Hồ sơ Thiên đường: Apple đóng thuế quá ít?

(NTD) - Theo Hồ sơ Thiên đường, Công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, Apple, thiết lập cấu trúc bí mật mới để giúp tiếp tục tránh trả hàng tỷ USD tiền thuế.

Văn bản cho thấy cách Apple bỏ qua biện pháp ngăn chặn hành vi thuế của Apple tại Ireland năm 2013, bằng cách tiếp tục đi tìm "thiên đường thuế". Apple đã di chuyển công ty nắm giữ hầu hết tiền mặt hải ngoại không bị thuế, nay có giá trị 252 tỷ USD, sang đảo Jersey, lãnh thổ của vương quốc Anh nằm gần Pháp.

Lãnh đạo Apple phản ứng với câu trả lời rằng cơ cấu mới không giúp giảm tiền thuế. Họ nói họ vẫn là công ty trả thuế cao nhất thế giới, với khoảng 35 tỷ USD đóng thuế doanh nghiệp từ năm 2014-2017.

Được biết, Hồ sơ Thiên đường (Paradise Papers) là tên gọi đặt cho một kho dữ liệu mới rò rỉ về tài chính hải ngoại gây chấn động thế giới, nhất là đối với những tỷ phú. Trong phần liên quan Apple, Hồ sơ cho thấy công ty này đã tận dụng lỗ hổng về luật thuế ở Mỹ và Cộng hòa Ireland.

Nó giúp Apple chuyển toàn bộ doanh thu bên ngoài châu Mỹ - chiếm khoảng 55% lợi tức - thông qua các công ty con Ireland, mà trên thực tế không bị thuế.

APPleParadise
 Theo Hồ sơ Thiên đường, Apple đóng thuế quá ít? (Ảnh: AP)

Thay vì đóng thuế doanh nghiệp Ireland (12,5%) hay Hoa Kỳ (35%), Apple đã có thể giảm mức thuế đánh vào lợi nhuận ngoài nước Mỹ, khiến việc đóng thuế nước ngoài chiếm chưa tới 5% lợi nhuận hải ngoại, và có năm tụt xuống dưới 2%.

Vào tháng 3/2013, luật sư của Apple gửi bảng câu hỏi cho Appleby, công ty luật là nguồn để lộ hầu hết Hồ sơ Thiên đường. Tài liệu cho thấy Apple hỏi về những lợi ích thuế của những địa chỉ hải ngoại như Bermuda, Cayman, Jersey, Guernsey…

Các email rò rỉ cũng chứng tỏ Apple muốn diễn biến được giữ bí mật. Sau đó, Apple đã chọn Jersey, thuộc Anh. Tài liệu cho thấy hai công ty con của Apple: Apple Operations International (AOI), và Apple Sales International (ASI), được văn phòng Appleby tại Jersey quản lý từ đầu năm 2015 đến đầu 2016.

Sổ sách 2017 của Apple cho biết công ty làm ra 44,7 tỷ USD ngoài Mỹ và chỉ trả 1,65 tỷ USD tiền thuế cho các nước. Năm 2013, Apple bị Thượng viện Mỹ gây sức ép, và Tổng giám đốc Tim Cook đã phải biện hộ về việc đóng thuế.

Ông nói Apple "đóng từng USD tiền thuế như yêu cầu".

                                                                                                                                                           Khánh Phương