Hoa hồng tăng giá vẫn gây sốt mùa lễ tình nhân 2016

(NTD) - Ngày Lễ tình nhân (Valentine) năm nay rơi vào kỳ nghỉ Tết nên thị trường hoa, quà tặng Valentine không nhộn nhịp bằng mọi năm. Tuy nhiên, giá vẫn tăng lên vài lần so với ngày thường do số lượng hoa cung ứng ra thị trường không nhiều.

Hoa hồng mạ vàng vẫn được săn lùng sau valentine

Giống như mọi năm, hoa hồng mạ vàng vẫn là mặt hàng được nhiều người lựa chọn. Trên thị trường, các loại hoa hồng mạ vàng thật đang được bán với giá từ 2,5 - 3 triệu đồng/bông cho hoa hồng mạ vàng 24K nguyên chất, 4 - 5 triệu đồng/bông cho hoa hồng mạ vàng đen.

Theo chủ một cửa hàng chuyên cung cấp các mặt hàng mạ vàng tại Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội): “Lượng tiêu thụ mặt hàng này năm nay rất tốt, tính riêng trong ngày 14/2, cửa hàng đã bán được hơn 40 bông mạ vàng 24K với giá 2,5 - 3 triệu đồng/bông. Hiện tại chỉ còn chưa tới chục bông loại này để bán cho khách hàng”.

hoa hong vang
 

Tuy nhiên, các loại hoa hồng mạ vàng nguyên chất với giá bán tiền triệu chỉ dành cho một đối tượng khách hàng nhất định. Trên thị trường, hiện có loại hoa hồng mạ vàng có nguồn gốc Trung Quốc với mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng cũng thu hút được nhiều khách hàng quan tâm hỏi mua.

Chị Hoài An, một người bán hàng trên trang cá nhân cho biết: “Từ hôm qua tới nay, tôi đã bán được hàng trăm bông hồng mạ vàng cho bạn bè và người quen. Với giá chỉ khoảng 200 nghìn đồng/bông, trông đẹp mắt lại để được lâu, loại hoa này phù hợp hơn với nhiều đối tượng khách hàng là người trẻ, học sinh, sinh viên”.

Người bán mặt hàng này cũng không ngần ngại thừa nhận: “Hoa hồng mạ vàng giá rẻ như vậy chủ yếu nhập từ Trung Quốc và giá rẻ như vậy nên người mua cũng không thể yêu cầu là vàng thật 100% được”.

Hoa hồng khan hiếm, giá cao

Theo ghi nhận của phóng viên, giá hoa hồng tăng đột biến. Loại hoa hồng nhung bình thường 5 nghìn/ bông nhưng ngày valentine đã lên tới 25 nghìn đến 35 nghìn/ bông (gấp 5 lần so bình thường). Thậm chí ở một số cửa hàng lớn, bông hồng to và đẹp có khi lên tới 50 nghìn đồng/ bông.

hoa hong vang1
Hoa hồng giá nhập vào đã đắt, lại khan hàng do trùng dịp Tết nên khá đắt trong dịp lễ tình nhân năm nay

Trong khi các mặt hàng hoa nhập khẩu chỉ nhích giá nhẹ thì hoa trồng trong nước tăng giá tới 3-5 lần dịp Lễ Tình nhân năm nay. "Năm ngoái, tầm này giá hoa nhập khẩu tăng gấp 2-3 lần, nhập hàng rất khó. Nhưng năm nay, nguồn hàng không thiếu nên giá tăng ít hơn", chủ một cửa hàng hoa trên phố Thái Thịnh (Hà Nội) chuyên bán hoa nhập khẩu nhận định. 

Theo giải thích của các cửa hàng hoa, sở dĩ giá hoa cao là do giá nhập vào cũng tăng đáng kể trong những ngày này. Hiện giá hoa hồng bán tại vựa hoa Đà Lạt đã tăng vài lần từ khoảng 1.000 đồng/bông lên 3.000 - 4.000 đồng/bông đối với hoa hồng đỏ nhung, 2.000 đồng/bông với các màu khác.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chủ cửa hàng, mặt hàng bán chạy nhất trong mùa Valentine vẫn là hồng Ecuador với nhiều màu khác nhau. Trong đó, khách hàng có nhiều lựa chọn, với loại cảnh hoa có chiều dài 1,6m thì mức giá vào khoảng 250.000 đồng. Với những cành ngắn hơn, khoảng 1,2m giá vào khoảng 200.000 đồng mỗi cành. Tuy nhiên, các loại cành dài thường được khách hàng chọn mua lẻ từng bông. Riêng loại cành dài khoảng 50cm, giá từ 120.000-150.000 đồng một bông được khách hàng chọn mua nhiều theo bó.  

Chủ cửa hàng hoa trên phố chùa Bộc, Đống Đa cho biết, giá các mặt hàng hoa nhập tăng khoảng gấp rưỡi. Tuy nhiên, hoa Đà Lạt tăng giá mạnh gấp vài ba lần, vào khoảng 20.000-25.000 đồng một bông hoa hồng. Một số cửa hàng ở khu vực Kim Mã, Nguyễn Phong Sắc... mặt hàng này còn có giá bán tới 30.000 đồng một bông, gấp khoảng 3-4 lần ngày thường. 

Bên cạnh các loại hoa, các món quà Valentine độc đáo in tên, in hình theo yêu cầu như gối, cốc, móc chìa khóa, cốc, áo... vẫn được bày bán phổ biến với mức giá dao động từ 50.000-200.000 đồng một sản phẩm. Tuy nhiên, những món quà bình dân này không được ưa chuộng như mọi năm.

Chủ một cửa hàng lưu niệm trên địa bàn Hà Nội cho biết, những món quà được khách ưa chuộng trong mỗi dịp lễ tình nhân là: Socola, gấu bông,... giá cả những loại này có tăng lên hơn so với những ngày bình thường một chút nhưng không nhiều. Số lượng người mua những món quà bình dân cũng thưa thớt hơn.

Thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đâ

PV