Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Chủ nhật, 14/01/2018, 15:31 PM

Hoa Kỳ: Báo động tên lửa giả ở Hawaii gây hoảng loạn cực kỳ

(NTD) - Một thông báo tên lửa đang bắn đến khiến các cư dân Hawaii hoảng loạn trong sáng 13/1 (giờ địa phương) trước khi tin này được xác định là báo động giả. Những người dùng Smartphone đã nhận được một thông báo ghi: "Tên lửa đạn đạo đang bắn đến Hawaii. Tìm chỗ ẩn núp ngay lập tức. Đây không phải là tập trận".

 

Thống đốc bang Hawaii David Ige xin lỗi và giải thích sự cố xảy ra do một nhân viên ấn lộn nút!? Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra vụ nhầm lẫn cực kỳ nguy hiểm này.

Được biết, một hệ thống cảnh báo đã được lắp đặt tại Hawaii vì bang này nằm trong tầm bắn khả dĩ của tên lửa đối phương. Hồi tháng 12/2017, bang Hawaii kiểm tra còi báo động hạt nhân lần đầu tiên từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

HawaiiAlert1
 Bảng điện tử ở đảo Oahu sau khi có báo động giả (Ảnh: INSTAGRAM/@SIGHPOUTSHRUG VIA/REUTERS)

Báo động được triển khai thế nào?

Tin cảnh báo sai được gửi đến các thiết bị di động của người dùng và được phát trên kênh truyền hình và phát thanh. Thông báo trên điện thoại được viết hoa tất cả các chữ, phát đi lúc 08h07 (giờ địa phương). Tin được cải chính qua email 18 phút sau đó nhưng không có tin nhắn trên điện thoại trong 38 phút sau, tờ Honolulu Star-Advertiser ghi nhận.

HawaiiAlert2
 Tin nhắn gửi trên Smarphone đến người dân Hawaii về tên lửa đã được bắn tới Hawaii (Ảnh: TWITTER)

Thống đốc Ige nói rằng đây là sai sót của con người trong lúc đổi ca trực tại Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp (EMA). Ông giải thích: "Đó là thủ tục khi đổi ca để đảm bảo rằng hệ thống đang hoạt động tốt và một nhân viên đã bấm nhầm nút".

Vern Miyagi, người quản lý EMA cho biết: “Đó là sơ xuất vô ý. Tuy vậy, sai sót này không nên xảy ra”. Sau khi điều tra tìm ra kẻ “ấn nhầm nút”, chắc chắn người này sẽ bị kỷ luật rất nặng.

                                                                                                                                                         Thủy Tiên

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.