Hoa Kỳ: Cháy Tháp Trump, Tổng thống Trump thoát chết, 1 người tử vong

(NTD) - Một người đàn ông chết và bốn nhân viên cứu hỏa bị thương trong vụ cháy tòa Tháp Trump tại quận Manhattan, New York. Tổng thống Donald Trump có căn hộ và văn phòng ở tòa tháp vốn là biểu tượng của ông ở Manhattan nhưng ông đang ở Washington lúc tòa nhà cháy.

 

Cảnh sát cho hay, nạn nhân là một người sống trong tòa nhà, chết sau khi được đưa đến bệnh viện. Lửa bùng phát ở tầng thứ 50 của tòa nhà, trong đó có các căn hộ và phòng làm việc. Khói đen và lửa được nhìn thấy bốc ra từ tòa nhà chọc trời vào khoảng 18:00 (22:00 GMT) ngày 7/4 (giờ New York).

TrumpFire1
Tổng thống Donald Trump thoát chết vì lúc tòa tháp cháy, ông đang ở Washington (Ảnh: EDUARDO MUNOZ ALVARAZ/GETTY)

Daniel Nigro  - người đứng đầu Sở Cứu hỏa New York, sau đó cảnh báo rằng tình hình trở nên phức tạp bởi "một lượng khói dày đặc" trong tòa nhà.

"Chúng tôi phát hiện ra lửa ở tầng 50 của tòa nhà. Căn hộ cháy hoàn toàn. Các nhân viên cứu hỏa lao vào đám cháy và tìm thấy một người trong tình trạng nguy kịch".

Ông nói rằng căn hộ không có vòi phun nước. Theo hãng AP, chủ sở hữu các tòa nhà cao tầng cao cấp như Tháp Trump không phải lắp đặt hệ thống phun nước trừ khi tòa nhà được đại tu.

Các đường phố xung quanh toà nhà ở Midtown Manhattan bị phong tỏa sau vụ cháy. Một phát ngôn viên của Đệ nhất Phu nhân Melania Trump khẳng định bà cùng chồng và con trai Barron Trump đang ở Washington. Khoảng 45 phút sau - trước khi có tin chết người - Tổng thống Trump tweet rằng lửa đã được dập tắt. Ông nói vụ cháy được không gây hư hại nhiều bởi tòa tháp được xây dựng rất tốt.

TrumpFire2
 
TrumpFire4
 
TrumpFire5
 
TrumpFire6
 
TrumpFire7
Tòa tháp Trump bốc cháy từ tầng 50, khói đen nghi ngút (Ảnh: REUTERS@ZIONLEE)

Hàng chục đơn vị cùng hơn 120 lính cứu hỏa thành phố New York đã được huy động khẩn cấp tới toà Tháp Trump để dập tắt đám cháy. Theo lực lượng chức năng, vụ hỏa hoạn được gắn mác cấp báo động 4.

Hiện mọi người đã được nhanh chóng sơ tán khỏi tòa nhà. Một nhân chứng đăng tải video ghi lại cảnh khói đen nghi ngút phát ra từ tầng 50 kèm theo lời bình luận: “Khói và mảnh vỡ”. Các nhân chứng có mặt tại hiện trường tường thuật lực lượng cứu hỏa đã ném bột chống lửa và dường như kiểm soát được vụ hỏa hoạn.

Ít nhất 3 văn phòng bị ảnh hưởng từ vụ cháy. Trong khi đó, Tổng thống Trump trấn an các vị khách có mặt tại tòa tháp, thông báo ngọn lửa đã được khống chế và “dập tắt”.

Quy mô và mức độ nguy hiểm của vụ hỏa hoạn vẫn chưa được xác định rõ. Vụ hỏa hoạn xảy ra 3 tháng sau một vụ cháy trước đó trên sân thượng Tháp Trump. Một vụ cháy nhỏ nổ ra khi hệ thống làm mát trên mái nhà gặp trục trặc khiến hai người bị thương.

Nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa đươc làm rõ, hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra. Được biết, tại Nga, ngày 7/4, sáu người đã tử vong trong vụ cháy một căn hộ tại thành phố Ussuriysk, vùng Primorsky Krai. 

TrumpFire3
 Cháy trung tâm thương mại tại Ussuriyisk, Nga, 6 người chết  (Ảnh: BBC News)

                                                                                                                                                     Thủy Tiên