Hoa Kỳ: Tổng thống Trump lại chê trụ sở mới của sứ quán Mỹ ở London “khủng khiếp”

(NTD) - Tổng thống Donald Trump lại chỉ trích quyết định chuyển Đại sứ quán Mỹ tại London tới Nine Elms, nói địa điểm này "tệ hại" và "khủng khiếp". Tổng thống Trump - người sẽ đến thăm vương quốc Anh vào tháng 7/2018, hồi tháng 1 nói việc bán tòa nhà Đại sứ quán cũ ở Grosvenor Square là một "thỏa thuận tồi".

 

Được biết, quyết định dời sứ quán được đưa ra trong nhiệm kỳ Tổng thống George W. Bush, dù Tổng thống Trump trước đây đổ lỗi cho người tiền nhiệm Barack Obama.

Đại sứ quán mới trị giá 1 tỉ USD, có khoảng 800 cán bộ, nhân viên. Tổng thống Trump nói ông nghĩ giới chức bán tòa nhà Đại sứ quán cũ với giá 250 triệu USD (nhưng con số này cần phải kiểm tra lại).

Phát biểu tại Michigan, Tổng thống Trump nói: "Ở London, chúng tôi đã có địa điểm đắc địa nhất. Vậy mà một số người nói: Chúng ta sẽ bán trụ sở này lấy tiền và xây dựng đại sứ quán mới. Nghe có vẻ ổn, nhưng lẽ ra khi làm điều đó thì phải còn dư tiền chứ?".

EmbassyUSA2
 
EmbassyUSA1
Tổng thống Donald Trump từ chối đến khai trương Đại sứ quán mới ở London vì ông không thích nơi này (Ảnh: EPA)

Ông nói thêm: "Nhân tiện, họ muốn tôi đến cắt băng khánh thành Đại sứ quán [hồi tháng 1/2018] nhưng tôi nói: "Tôi sẽ không đi. Tôi không muốn làm điều đó".

Tòa nhà sứ quán chưa bao giờ thuộc sở hữu hoàn toàn của Hoa Kỳ. Họ có một hợp đồng thuê địa điểm này 999 năm, nhưng quyền sở hữu thuộc về Grosvenor Estates.

James Landale - phóng viên phụ trách mảng ngoại giao của BBC News cho biết Đại sứ quán Mỹ được chuyển khỏi khu Mayfair bởi vì trụ sở này quá nhỏ để lắp đặt thiết bị an ninh hiện đại.

Đại sứ quán mới của Mỹ tại Nine Elms được khai trương ngày 16/1/2018.

                                                                                                                                                            Thủy Tiên