Hoa Kỳ: Trong vụ điều tra cấu kết với Nga, Tổng thống Trump được minh oan

(NTD) - Ngày 13/3, các nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện ngày đưa ra thông báo chính thức, theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin không tìm cách giúp ông Donald Trump thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

 

Được biết, cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện đã thẩm vấn 73 nhân chứng và xem qua gần 300.000 trang tài liệu. Những nhân vật chủ chốt nằm trong vòng thẩm vấn bao gồm Tổng thống Donald Trump, Jared Kushner - con rể ông và cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng một số nhân vật quan trọng khác.

Các nghị sĩ cũng tiết lộ rằng họ không tìm thấy chứng cứ cho thấy ban vận động chiến dịch tranh cử của ông Trump cấu kết với Nga và họ đang đóng lại cuộc điều tra kéo dài gần cả năm trời. Nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang Texas Mike Conaway dẫn đầu cuộc điều tra, thông báo Ủy ban Tình báo Hạ viện đã tiến hành các cuộc thẩm vấn phục vụ cho công tác điều tra, và các nhân viên của đảng Cộng hòa cũng chuẩn bị một báo cáo dự thảo dày 150 trang để trình bày trước các nghị sĩ đảng Dân chủ vào sáng 13/3.

“Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cấu kết, tuy nhiên vẫn có những buổi gặp mặt đáng lẽ ra không nên xảy ra” – Nghị sĩ Conaway tiết lộ. Nghị sĩ Conaway cho rằng rõ ràng người Nga tìm cách tạo mâu thuẫn trong cuộc bầu cử 2016, nhưng không thể nào kết luận họ làm những việc đó cụ thể muốn giúp đỡ ông Trump như kết luận của CIA. 

TrumpElectNo
Tổng thống Donald Trump được minh oan trong vụ điều tra cấu kết với Nga về bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 (Ảnh: AP)

Cũng về vụ này, Ủy ban Tình báo Thượng viện vẫn xúc tiến việc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, ngày 13/3, Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Richard Burr cũng khẳng định với giới phóng viên rằng ông chưa nhìn thấy bằng chứng cấu kết hoặc có bất kỳ đánh giá nào của cộng đồng tình báo cho thấy Tổng thống Vladimir Putin đã giúp ông Trump giành chiến thắng.

“Tôi đã đọc rất nhiều tài liệu, nhưng vẫn chưa nhìn ra chứng cứ có sự cấu kết” - ông Burr cho biết. Khi được hỏi về nỗ lực từ người Nga tìm cách hợp tác với ban vận động của Tổng thống Trump, ông giải thích: “Đó là kết luận về phía Nga, chứ không phải kết luận với ban vận động chiến dịch của ông Trump”.

Về vụ nhạy cảm này, Nghị sĩ Adam Schiff đảng Dân chủ thuộc Ủy ban điều tra đã lên tiếng bày tỏ phản đổi quyết định của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm kết thúc cuộc điều tra. Tuy nhiên, có rất ít nghị sĩ và chính trị gia Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của ông.

Nghị sĩ Conaway khẳng định trước giới phóng viên rằng Ủy ban Tình báo Hạ viện đã điều tra mọi khía cạnh cần thiết và họ không kết luận Tổng thống Putin tìm cách giúp ứng cử viên Trump giành chiến thắng.

Công bố của Nghị sĩ Conaway chắc chắn sẽ làm tăng uy tín của Tổng thống Trump, chấm dứt những đồn đoán lâu nay gây bất lợi cho Nhà Trắng trong bối cảnh ông Trump sẽ gặp Chủ tịch Kim Jong-un dự kiến vào tháng 5/2018.

                                                                                                                                                                    Thủy Tiên