Hoa Kỳ: Xả súng trong trường học ở Texas, 10 người chết, sát thủ bị bắt

(NTD) - 10 học sinh chết, 10 người khác bị thương (có một cảnh sát) trong vụ một sinh viên xả súng tại trường trung học Santa Fe tại Harris County, quận lớn ở bang Texas - Thống đốc bang Greg Abbott thông báo ngày 19/5. Kẻ tấn công hiện đang bị cảnh sát bắt giữ với các cáo buộc sát nhân, được xác định là Dimitrios Pagourtzis, 17 tuổi, học sinh của trường này.

 

Nghi phạm bị cho là đã dùng một khẩu súng lục và một khẩu ru-lô ổ quay, có vẻ như lấy của cha mình, người có quyền sở hữu hợp pháp các vũ khí này. Thống đốc Abbott nói "một số loại chất nổ" đã được tìm thấy tại trường học, nằm cách Houston 65km về phía Nam, ở bên ngoài khu học xá.

Pagourtzis1
 
Pagourtzis
 Sát thủ Dimitrios Pagourtzis bị bắt sau vụ xả súng (Ảnh: Facebook)

Trong số này có "một thiết bị CO2" và "một bom xăng" - ông nói thêm. Ông cũng nói cảnh sát tìm đã được các thông tin trong nhật ký, máy tính và điện thoại di động của nghi phạm cho thấy nghi phạm đã lên kế hoạch tấn công từ trước.

Ông Abbot nói nghi phạm định sau đó sẽ tự vẫn, nhưng "đã tự nộp mạng" vì "y không đủ can đảm thực hiện hành động tự sát".

Pagourtzisa
 Tấn công tại trường Santa Fe cách Houston 65 km (Ảnh: TWITTER/@HCSOTEXAS)

Vụ xả súng xảy ra trong khoảng 7h30-7h45 sáng 18/5 (giờ địa phương) tại một lớp nghệ thuật. Theo tờ Dailymail, hung thủ đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người. Cảnh sát trưởng hạt Harris Ed Gonzalez cho biết Pagourtzis đã cùng với một nghi phạm thứ hai có liên quan tới vụ xả súng. Theo ông Gonzalez, trước đó, trên trang Facebook cá nhân (hiện đã bị xoá) hôm 30/4, Pagourtzis đã đăng bức hình chụp chiếc áo phông màu đen có in dòng chữ "Born to Kill" (Sinh ra là để bắn giết).

Pagourtzis2
Trong hoảng sợ và đau buồn, các em học sinh rời khu vực trường học nơi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng (Ảnh: AP)

Các nhân chứng cho biết, nghi phạm đã mặc chính chiếc áo này và đi đôi bốt kiểu chiến binh khi tiến hành vụ xả súng. Một bức ảnh khác đăng trên Facebook của Pagourtzis cùng ngày chụp một chiếc áo khoác sẫm màu, có biểu tượng chữ thập của Đức quốc xã. Ngoài ra, chỉ một tuần trước, nghi phạm còn tung bức ảnh một khẩu súng ngắn và dao lên tài khoản Instagram.

Cũng theo ông Gonzalez, Pagourtzis đã từng chơi trong đội tuyển bóng đá của trường Santa Fe và là thành viên đội múa tại một nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp ở địa phương.

Pagourtzis3
 Chiếc áo mà Pagourtzis mặc khi tiến hành vụ xả súng đã được đăng trên Facebook trước vụ giết bạn học (Ảnh: Facebook)

Cảnh sát trưởng Ed Gonzalez viết trên Twitter rằng đang có "vụ nhiều thương tích". Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng đăng trên trang Twitter cá nhân về vụ việc: "Những báo cáo ban đầu cho thấy tình hình không tốt. Chúa phù hộ tất cả!".

Trong post tiếp theo, ông Trump khẳng định: "Điều này đã xảy ra quá lâu tại đất nước chúng ta - quá nhiều năm, quá nhiều thập kỷ. Chúng tôi đau buồn trước những mất mát sự sống kinh hoàng và chúng tôi gửi sự ủng hộ và tình yêu tới tất cả những người bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công khủng khiếp này, tới các học sinh, gia đình, giáo viên và nhân viên tại trường Santa Fe".

Pagourtzis4
Súng ngắn và dao mà sát thủ Pagourtzis đăng trên trang Facebook cá nhân ngày 30/4 (Ảnh: Facebook)

Đệ nhất phu nhân Melania Trump hiện đang nằm viện chờ hồi phục sau ca phẫu thuật, cũng đăng dòng tweet: "Trái tim tôi hướng về Santa Fe và cả Texas hôm nay".

Hiện lực lượng chức năng điều tra tìm nguyên nhân vụ xả súng kinh hoàng và tìm ra một đồng phạm của Pagourtzis.

                                                                                                                                                        Thủy Tiên