Hoa Kỳ xác định bãi thử tên lửa Sohae mà Triều Tiên hứa sẽ phá hủy

(NTD) – Bãi thử phóng tên lửa Sohae - mà chính Chủ tịch Kim đã hứa với Tổng thống Trump là sẽ triệt phá - là một trong những phương tiện chính của chương trình tên lửa tầm xa của Triều Tiên dùng để đe dọa Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ trước đây.

TestSite1
Chủ tịch Kim Jong-un chứng kiến một vụ thử động cơ phóng tên lửa tại bãi thử tên lửa Sohae ngày 19/3/2017. (Ảnh: AFP)

Sau hội nghị thượng đỉnh ngày 12/6, Tổng thống Trump nói với các nhà báo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cam kết tháo dỡ một trong những bãi thử tên lửa chính của mình. Đây là nhượng bộ rõ ràng nhất của phía Triều Tiên tại cuộc họp lịch sử ở Singapore. Nhưng vào thời điểm đó, ông Trump đã không công bố tên của bãi thử này.

“Chủ tịch Kim đã hứa Triều Tiên sẽ sớm phá hủy một bệ phóng tên lửa của họ”, một quan chức Hoa Kỳ nói với hãng Reuters với điều kiện ẩn danh. Tuy nhiên, thời điểm chính xác để phá hủy vẫn chưa được thông báo và Triều Tiên cũng chưa công khai xác nhận là Chủ tịch Kim đã cam kết như vậy.

Mặc dù ông Trump đã ca ngợi Hội nghị Thượng đỉnh Singapore là một thành công, nhưng người ta vẫn hoài nghi về thành quả ông đạt được khi xét đến yếu tố Triều Tiên từng từ chối quá trình giải trừ hạt nhân đa phương và không có cam kết rõ ràng trong bản tuyên bố chung.

Nhóm 38 North – chuyên theo dõi vấn đề Triều Tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ - phân tích rằng “không có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến việc tháo dỡ Sohae hoặc bất cứ bãi thử tên lửa nào”.

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục theo dõi sát sao bãi thử này trong quá trình đàm phán sắp tới”, quan chức Hoa Kỳ nói.

TestSite
Bãi thử hạt nhân Pungye-ri được phá hủy ngày 24/5 trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra. Hiện Triều Tiên còn 6 bãi thử hạt nhân và tên lửa, trong đó bãi thử tên lửa Sohae là một trong những công trình chính của chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên mà Hoa Kỳ có rất ít thông tin. (Đồ họa: AFP / Straits Times)

Sohae - bãi thử tên lửa ít người biết

Hiện có rất ít thông tin về bãi thử Sohae, nằm ở Tongchang-ri, mà phía Hoa Kỳ thu lượm được từ các bản phân tích thông tin tình báo và bản tin của thông tấn xã chính thức KCNA của Triều Tiên.

Bãi thử này hình thành năm 2008, bên cạnh là các phòng nghiên cứu phát triển tên lửa cũng như một tháp cao để hỗ trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo tầm xa. Bãi thử này dùng để thử nghiệm động cơ Paektusan dùng cho tên lửa tầm xa như Hwasong-15.

“Chương trình tên lửa của Triều Tiên không chỉ thực hiện ở Tongchang-ri, nên vì thế không có nghĩa là tất cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sẽ bị vô hiệu hóa. Việc bãi thử quan trọng nhất bị đóng cửa sẽ mang tính biểu tượng, có ý nghĩa vô cùng quan trọng”, Moon Hong-sik, nhà nghiên cứu tại Học viên Chiến lược an ninh quốc gia tại Seoul nhận định.

Trước hội nghị ngày 12/6, Triều Tiên công bố hoãn các chương trình tên lửa đạn đạo và đóng của bãi thử bom hạt nhân. Tuy vậy, các quan chức Hoa Kỳ vẫn lo ngại rằng các bãi thử này sẽ hoạt động trở lại.

Khi được hỏi phía Triều Tiên đã làm gì để giải trừ hạt nhân kể từ sau hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đã nói rằng: “Không, tôi chưa được thông báo gì cả. Tôi muốn nói rõ rằng đó phải là việc đầu tiên của một quá trình. Các cuộc thảo luận chi tiết chưa bắt đầu. Hiện giờ tôi không chờ đợi điều gì cả".

Yang Uk, nhà nghiên cứu tại Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Hàn Quốc, cho rằng việc đóng cửa bãi thử Sohae mang tính biểu tượng nhiều hơn và không phải là bước tiến về giải giáp kho tên lửa của Triều Tiên.

“Về mặt kỹ thuật, Sohae được sử dụng là nơi thử các động cơ phóng tên lửa. Phía Triều Tiên đã hoàn tất việc phát triển động cơ Baekdu, vì thế họ không gặp vấn đề gì khi tiếp tục chương trình tên lửa xuyên lục địa dù Sohae đã đóng cửa”, Yang nhận xét.

“Nếu Triều Tiên chân thành, họ phải đưa một trong những tên lửa ICBM từ Triều Tiên đến một nước thứ ba, thảo luận về các bước tháo gỡ tất cả các tên lửa hoặc mời Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến bãi phóng và nói thẳng rằng họ sẽ gỡ bỏ hoàn toàn”, Yang nói.

Ricky Hồ