Hoa loa kèn 30.000 đồng/bó nở rộ đón tháng Tư về

(NTD) - Người sánh chơi hoa sẽ nhận ra rằng hoa loa kèn được bày bắn hiện nay có 2 loại. Một loại loa kèn Tây, trồng trong nhà kính, thân mập và hoa to hơn, giá thường cao hơn nhưng hương chỉ thoang thoảng. Hoa loa kèn ta nhỏ hơn, thân mảnh nhưng hương thơm tinh tế và lưu lại cho đến tận ngày tàn.

Có lẽ hiếm có một thủ đô nào trên thế giới mang trong mình những nét đặc trưng giản dị nhưng thanh tao như Hà Nội - thủ đô văn hiến của Việt Nam. Mỗi mùa, mỗi tháng trong năm, người Hà Nội dành cho nhau những vị, những hương, những hoa đặc trưng riêng có. Tháng giêng hoa đào, tháng hai hoa ban, tháng ba hoa sưa, đến tháng tư, Hà Nội gọi hương mùa hạ bằng sắc loa kèn trong trắng tinh khôi.

Không khó để bắt gặp những gánh hàng rong chở trên mình những bó hoa loa kèn đầu mùa đang e ấp chưa kịp nở trên đất Hà Nội mấy ngày xuân với hạ đang nhẹ nhàng gặp gỡ nhau. Những đóa hoa trắng muốt chụm đầu vào nhau, nằm gọn gàng sau chiếc xe đạp đã trở thành một vẻ đẹp rất riêng mà chỉ Hà Nội mới có. Không khoe sắc rực rỡ, cũng không thơm ngát như những loài hoa khác, cái sắc trắng tinh khôi mà giản dị của hoa loa kèn ấy thế mà lại được lòng nhiều người hơn hết thảy. 

Tuy mới cuôi tháng 3 nhưng loa kèn đã theo những hàng hoa dạo khoe sắc khắp mọi nẻo phố phường Hà Nội. Với sắc trắng tinh khôi cùng mùi hương thoang thoảng, loa kèn hay còn gọi là hoa huệ tây hay bách hợp

Làng hoa Tây Tựu (Từ Liêm, Hà Nội) những ngày này rực rỡ sắc trắng của hoa loa kèn. Loài hoa này chỉ nở rộ trong khoảng một tháng ngắn ngủi, nên người yêu hoa cũng… vội vã. Người ta chơi hoa ngay từ khi nó mới bắt đầu chớm nụ. Hoa đầu mùa thường bán với giá khá đắt: 25.000 - 30.000 đồng một bó 10 cành.

Muốn hoa đẹp, khâu quan trọng nhất là củ giống. Khi mùa loa kèn đã tàn, củ hoa được đào lên, phơi qua nắng cho đỡ ẩm mốc rồi chờ đến mùa vụ sau. Loa kèn thường được trồng chủ yếu vào tháng 9, tháng 10 nhưng phải chờ đến tháng tư năm sau mới được thu hoạch. Nếu được chăm sóc tốt, một củ giống có khi cho tới 15 - 16 bông hoa, còn nếu phát triển kém chỉ có 1 - 2 hoa.

Chị Lan, chủ một ruộng hoa ở Tây Tựu, cho biết: “Loa kèn là loài ưa độ ẩm, gặp thời tiết khô hanh sẽ không chịu ra nụ, nở hoa”. Ngay từ khi bắt đầu ươm mầm, gia đình chị đã phải thay nhau tưới tắm, giữ độ ẩm cho từng luống hoa. Mặc dù loa kèn chỉ nở trong vài tuần, nhưng để có một mùa hoa như ý, người trồng đã phải chăm chút, tỉ mỉ cả năm trời.

hoa loa ken

Chỉ bừng nở trong khoảng 1 tháng ngắn ngủi nên loa kèn trở thành loài hoa “độc tôn” vào thời khắc chuyển giao từ xuân sang hạ.

hoa loa ken1
Loài hoa chẳng rực rỡ nồng nàn mà mang sắc trắng dịu dàng khiến lòng người vấn vương
hoa loa ken2

Hoa loa kèn không có mùi hương đặc biệt nhưng nó vẫn ăn sâu vào tiềm thức của những người con Hà Nội bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị nhưng lại rất đỗi thanh cao.

hoa loa ken3
Loa kèn tượng trưng cho sự trinh nguyên, trong trắng và uy nghiêm.
hoa loa ken4

Hoa loa kèn còn được gọi là Huệ Tây hay Bách Hợp.

hoa loa ken5
"Khi hoa chớm nụ, phải bơm phèn vào từng bông để hoa nở ra đều và to đẹp. Gia đình tôi còn rất kỳ công mắc giàn phía trên mỗi luống hoa để nâng đỡ hoa không bị dập nát",  một hộ trồng hoa tại Tây Tựu chia sẻ.
hoa loa ken 6
Mùa loa kèn bắt đầu từ tháng 10 năm trước kéo dài đến tận tháng 4 năm sau nhưng rộ nhất vẫn là thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4.
hoa loa ken7
Giá hoa vẫn giữ giá so với mọi năm, dao động trong khoảng 35.000-40.000 đồng/10 cành.
hoa loa ken8
Xe hoa rực rỡ bởi ly, cúc,... nhưng người mua hầu như không chọn gì khác ngoài hoa loa kèn. Loại hoa này xứng đáng được phong danh hiệu "nữ hoàng tháng tư".

 Mọi thông tin chi tiết về người tiêu dùng, độc giả có thể tham khảo tại đây

PV