Hoa quả Thái Lan tràn ngập thị trường hút người tiêu dùng Hà Nội

(NTD) - Tâm lý sợ hàng Trung Quốc khiến người tiêu dùng chuyển sang sử dụng hàng Thái Lan, bởi vậy dịp gần đây hoa quả Thái Lan tràn ngập thị trường.

 Sự xuất hiện của các loại quả lạ có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan như mây Thái, bòn bon, nhãn đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Được biết, do tâm lý sợ hàng Tàu nên các loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan, giá cao hơn song vẫn hút người tiêu dùng Hà Nội cho chất lượng đảm bảo an toàn.

DSC01427Large

Hoa quả Thái tràn ngập thị trường

Như vậy, sau vấn nạn hàng Trung Quốc hoa quả Tàu, thị trường Việt trống vắng do hàng hoa quả trong nước chất lượng và nguồn cung không ổn định đã tạo điều kiện cho hoa quả Thái chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng. Trên thực tế, với kiểu sản xuất nông nghiệp điều tiết kém như hiện nay, loại hoa quả nhập khẩu nào cũng dễ dàng xâm chiếm thị trường một cách nhẹ nhàng.

Chị Lê Thị Vân bán hoa quả dạo ở phố Phạm Ngọc Thạch sau khi bán lỗ đào Trung Quốc thì chuyển sang bán hoa quả Thái và nội địa.

“Mọi người có tâm lý sợ hàng tàu nên đợt này bán ế ẩm quá. Tôi lấy buôn 20.000/kg đào, bán 25.000 đồng/kg nhưng bán mấy ngày không hết, đành phải bán hòa vốn“, chị Vân nói.

Hôm sau chị Vân lấy thử bòn bon và mây Thái thì “bán dễ hơn hẳn”. Chỉ vào mẹt mây Thái, chị Hương cho biết vì là thứ quả lạ nên nhiều người mua về ăn thử, người mua quen thì mua liền mấy cân về làm quà. 

Theo chị Vân, giá mây Thái hiện nay đã giảm, không còn cơn sốt như đợt đầu mùa mà chỉ còn 80 – 85 nghìn đồng/kg và bòn bon từ 60 – 70 nghìn đồng/kg. Mặc dù giá khá đắt nhưng bán chạy hơn, lãi hơn khi bán các loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc khác. Tuy nhiên để có hàng bán, chị Hương phải đi chợ đầu mối Long Biên vào rất sớm, tranh cướp nhau mới mua được.

Theo các doanh nghiệp trong ngành, hoa quả Việt Nam chất lượng không đồng đều, sản lượng không đủ bán nên đã tạo khoảng trống thị trường để các loại hoa quả nhập khẩu dễ dàng chen chân vào thế chỗ. Măng cụt Việt Nam tỉ lệ sượng, hư chiếm 35%-40%, trong khi Thái Lan chỉ có 10%-15%. Bòn bon Việt Nam trái cũng to, ngọt nhưng theo mùa, còn của Thái trồng bằng công nghệ kỹ thuật cao nên trái có quanh năm. Việc sản xuất giữa Thái Lan và Việt Nam tương đương nhau nhưng nhận thức của người nông dân Thái tốt hơn, họ ít xài thuốc bảo vệ thực vật hơn. Công nghệ sau thu hoạch, cách thức bảo quản tốt hơn Việt Nam.

cho1-5294-1409727751

Bòn bon, chôm chôm Thái gia đắt hơn hoa quả Việt Nam song vẫn được người tiêu dùng lựa chọn để đảm bảo an toàn.

Chị Lan bán hoa quả dạo trên phố Xã Đàn cũng cho biết, chị bán mây Thái, bòn bon được khoảng gần 1 tháng nay. Trung bình mỗi ngày chị bán được khoảng 5 yến mây Thái, lãi thu về gần nửa triệu đồng/ngày. Theo chị Lan, những loại quả này đều được nhập từ Thái Lan. Bòn bon, nhãn Thái không phải là loại quả mới trên thị trường Hà Nội mấy năm gần đây nên lượng bán ra cũng ở mức trung bình. Tuy nhiên quả mây Thái lại đang được nhiều người ưa thích. Hầu như gánh hàng rong nào cũng nhập loại quả này cho dễ bán. Mặc dù giá nhập cao, lãi ít hơn nhưng bán chạy hơn hẳn hoa quả Trung Quốc.

Tại các chợ đầu mối  những loại hoa quả xuất xứ từ Thái Lan đổ buôn về chợ này trong một tuần nay có măng cụt, chôm chôm, bòn bon, nhãn và mây Thái. Hoa quả Thái Lan đổ buôn từ 2 – 3 giờ sáng nhưng 2 tiếng sau đã hết hàng.

Theo chủ các quầy hàng, đợt này hàng Thái về chợ nhiều vì vào hè, nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao. Hoa quả Thái lại đa dạng, mẫu mã đẹp, giá cả phải chăng nên được nhiều người ưa thích hơn hàng Trung Quốc. Song để mua được loại quả ngon, người tiêu dùng cần đi sớm để lựa chọn.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Thương