Hoãn phiên tòa vụ Hoa hậu quý bà lừa đảo

(NTD) - Sáng 29/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (55 tuổi, ngụ Q. Gò Vấp – đoạt giải hoa hậu quý bà thành đạt năm 2007) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tại phiên tòa, bị cáo Nga liên tục có những dấu hiệu bất thường về hành vi. Bên cạnh đó, bà Nga còn hăm dọa giết người và lớn tiếng nói: "Tao không lừa đảo mà nói tao lừa đảo".

Một bị hại có đơn kháng cáo nhưng vắng mặt không có lý do, đồng thời luật sư cũng như gia đình bị cáo có đơn xin hoãn phiên tòa để giám định tâm thần đối với bị cáo Nga. Vì vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, trong khoảng thời gian cuối năm 2007 đến đầu năm 2008, bà Nga đã dùng mọi thủ đoạn làm thiết kế dự án đầu tư xây dựng, lừa dối bán dự án không có thật thông qua việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án để chiếm đoạt tiền.

img_0032-1233
Hoa hậu Qúy bà phải được giám định tâm thần. Ảnh: Quang Bình

Cụ thể, khoảng tháng 10/2007, bà Nga thuê người vẽ thiết kế dự án Khu chung cư cao cấp - tháp văn phòng Blue Sky Tower tại khu đất 35.000 m2 thuộc P. Bình Khánh, Q.2, TP.HCM.

Nhưng ngày 27/11/2007, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã có công văn không chấp nhận cho bà Nga thực hiện dự án vì khu đất này thuộc khu vực quy hoạch nhà ga Thủ Thiêm.

Bên cạnh đó, ngày 14/10/2008, UBND TP.HCM ra công văn yêu cầu quản lý chặt chẽ khu đất quy hoạch ga Thủ Thiêm, không giải quyết cho sang nhượng, xây dựng trái phép.

Thế nhưng, phớt lờ các quyết định trên, bà Nga vẫn cho người mang bản thiết kế dự án đi quảng cáo, giới thiệu và đặt bảng dự án. Thông qua người quen, bà Nga gặp bà Dương Mỹ Linh (ngụ Q.3) rồi giới thiệu dự án chung cư cao cấp.

Để tạo sự tin tưởng, bà Nga đưa bà Linh đến khu đất rồi cho xem những giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cùng nhiều giấy tờ đất. Thấy vậy, bà Linh đồng ý mua, hai bên thống nhất giá đất là 1.800 USD/m2, tổng giá trị dự án là 54 triệu USD.

Tiếp đó, bà Nga soạn thảo “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” rồi hai bên tiến hành ký hợp đồng và giao tiền.

Lúc này, bà Linh giao cho bà Nga 110.000 USD, sau đó thêm nhiều lần giao tiền khác. Cáo trạng quy kết bà Nga đã lừa đảo chiếm đoạt của bà Linh 3,1 triệu USD. Khi nhận được tiền, bà Nga không thực hiện đúng cam kết về dự án mà dùng tiêu xài cá nhân, mua máy móc cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh, trả nợ...

Song song đó, bà Nga còn ký hợp đồng chuyển nhượng một phần diện tích đất (cùng dự án đã lừa đảo bà Linh nói trên) cho ông Trần Văn Mười (ngụ Q.2) với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.

Ông Mười đã giao đủ số tiền, nhưng do trục trặc không sang tên được nên bà Nga làm hợp đồng ủy quyền cho ông Mười toàn quyền được cho tặng, chuyển nhượng, góp vốn, thế chấp phần diện tích hai bên đã mua bán.

Thay vì thực hiện đúng hợp đồng ủy quyền, bà Nga tiếp tục chuyển nhượng cho con trai phần diện tích đất này cùng 6 mảnh đất khác ở P.Bình Khánh để con trai thế chấp tại ngân hàng vay 131 tỷ đồng.

Sau khi thế chấp, bà Nga mượn lại toàn bộ sổ đỏ nói dối là “để sao y” rồi đem đến phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho con trai thứ 2 nhằm lừa dối vay tiền ở ngân hàng khác thì bị ông Mười phát hiện, làm đơn tố cáo.

Ngoài ra, còn có nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền gần 900 tỷ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TP.HCM nên cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã chuyển giao.

Quá trình điều tra vụ án này, bà Nga có hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ công an nhằm “chạy” không bị xử lý hình sự. Vụ này được tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra và xử lý.

Tại phiên tòa, bà Nga khẳng định chỉ nhận 1,5 triệu USD từ bà Linh. Bà Nga còn cho biết, bà Linh đã không thực hiện đúng việc thanh toán đủ số tiền 54 triệu USD trong thời gian giao hẹn nên mất cọc.

Do đó, việc chuyển nhượng, cầm cố hay ủy quyền cho ai đó một phần trong mảnh đất này bị cáo cho rằng đều hợp pháp. Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là vô cùng nguy hiểm cho xã hội đã buộc bà Nga phải trả lại cho bà Linh số tiền 3,1 triệu USD.

Về trường hợp 2.909 m2  đất đã được công chứng, HĐXX nhận thấy đây là giao dịch dân sự và hợp pháp nên trả lại toàn bộ đất cho ông Trần Văn Mười.

Đồng thời, Cục Điều tra của Viện KSND tối cao còn ra quyết định truy tố bị cáo Nga về hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ tại Bộ Công an nhằm thoát tội trong việc lừa đảo chiếm đoạt 3,1 triệu USD.

Tuy nhiên, việc đưa hối lộ này được tách riêng và xét xử trong một phiên tòa khác.

Quang Bình