Học sinh Việt Nam giành huy chương vàng cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA

(NTD) - Đoàn học sinh Việt Nam vừa giành 2 Huy chương Vàng tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44, diễn ra tại thủ đô Zagreb, Croatia.

Đây là cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế có quy mô lớn thứ 2 ở châu Âu. Năm nay, cuộc thi có 31 nước tham dự với hơn 500 sản phẩm dự thi. Đơn vị tổ chức chính là Hiệp hội Phát minh sáng chế Croatia; đồng tổ chức là Hiệp hội Phát minh sáng chế thế giới WIIPA.

Theo đó, nhóm học sinh, sinh viên Việt Nam giành giải lần này là 3 em: Nguyễn Ngọc Hương Ly; Phạm Thủy Tiên và Nguyễn Đăng Vũ .

Đề tài nghiên cứu mà 3 học sinh đưa đến cuộc thi lần này và giành giải có tên là “Nghiên cứu một số tác nhân flavonoid trong điều trị dự phòng ung thư", do thầy Phan Minh Giang, PGS – TS trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS.Vũ Minh Trang, Phó trưởng bộ môn Sư phạm Khoa học Tự nhiên, Khoa Sư phạm, Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội.

anh-giai-thuong-dpzr
Đoàn Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và nhiều giải phụ tại Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA lần thứ 44.

Đề tài được cho là giải pháp hữu ích đề xuất quy trình chiết xuất bùm bụp gai (Mallotus barbatus) tại Việt Nam để tạo ra chế phẩm giàu hoạt chất flavonoid có tác dụng dự phòng ung thư.

Bệnh ung thư và sức khoẻ cộng đồng là những vấn đề ngày càng được quan tâm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngày nay, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả ưu việt của các hóa chất từ thực vật trong hóa dự phòng ung thư (cancer chemprevention).

Dựa trên các cơ chế phát triển của tế bào gây ung thư có thể sử dụng các hóa chất thực vật để ức chế, làm chậm lại hoặc đảo ngược quá trình gây ung thư. 

Hội đồng giám khảo quốc tế gồm các vị giám khảo đến từ các quốc gia thành viên của Hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế Giới (WIIPA). Tiêu chí chấm điểm năm nay rất chặt chẽ, đòi hỏi các sản phẩm phải có tính đổi mới, ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng thương mại hóa, gần gũi với môi trường.

 Minh Việt (T/H)