Hội An: Nhân tình thuần hậu

(NTD) - Sau một thời gian dài khảo sát ý kiến và nhận được sự đồng thuận mạnh mẽ từ người dân, thành phố Hội An chính thức công bố đề án “Hội An – nhân tình thuần hậu” vào tối 4/12. Đề án được công bố đúng vào dịp kỷ niệm 19 năm Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đề án “Hội An – nhân tình thuần hậu” được kỳ vọng sẽ khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước, từ đó thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn.

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An cho biết, đề án được biên soạn và thực hiện với mục đích đảm bảo mỹ quan và làm cho Hội An ngày càng đẹp hơn trong lòng du khách. Bởi lẽ Hội An là mảnh đất hội tụ an lành, nhân tình thuần hậu; nếu đánh mất sự thuần hậu này, Hội An sẽ không còn là Hội An nữa.

hoi-an-3-1
Chùa Cầu – điểm nhấn của phố cổ Hội An. Ảnh: Đ.M

Người dân Hội An cũng cảm nhận được rằng, trải qua biến thiên thời gian, cùng với những tác động của kinh tế thị trường và sự du nhập nhiều nền văn hóa khác nhau, những giá trị văn hóa tốt đẹp và tính cách thuần hậu, tử tế vốn có của người Hội An dần bị phai nhạt. Người Hội An ngày nay ít nhiều trở nên thực dụng hơn, các thông tin và hình ảnh thiếu tích cực về đời sống xã hội trở nên phổ biến hơn và những diễn biến xấu có nguy cơ lấn át sự tử tế trong văn hóa Hội An ngày càng được nhắc đến nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An cũng chia sẻ lo lắng về sự phai nhạt những giá trị văn hóa: Hội An không chỉ có phố cổ, hồn của khu phố cổ chính là nếp sống của người Hội An. Tuy nhiên, khi du lịch phát triển và những thay đổi của cuộc sống khiến nếp sống, tình người có nguy cơ bị mai một, biến dạng.

Nhằm bảo tồn, khôi phục nếp sống, lối sống đẹp, xây dựng các hành vi ứng xử văn minh, chính quyền Hội An đã nỗ lực xây dựng đề án này với 9 nội dung ứng xử nhằm khôi phục lại những giá trị tốt đẹp trong lối sống và cách đối nhân xử thế của người Hội An xưa làm tấm gương cho con cháu ngày nay.

hoi-an-2-1
Phố cổ Hội An đón hàng triệu du khách mỗi năm. Ảnh: Đ.M

Một số nội dung quan trọng trong đề án thuộc ba nhóm: đạo đức, chấp hành luật giao thông, môi trường – buôn bán –xã hội. Trong đó đáng chú ý như: Người dân sống trên địa bàn khi gặp đám tang phải dừng xe, ngã mũ cúi chào; Không xả rác và kêu gọi người dân xung quanh không xả rác; Nhường nhịn người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, du khách tham quan trên địa bàn thành phố…

Theo ông Võ Phùng, những quy tắc ứng xử trên được chắc lọc từ nhiều ý kiến đóng góp của người dân trong thời gian qua. Trước khi công bố đề án này, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều buổi tuyên truyền cho người dân thực hiện. Việc người dân thực hiện các quy tắc ứng xử trên là điều kiện tốt để thu hút du khách đến với thành phố thân thiện.

“Trước đây Hội An đã thực hiện rất tốt việc này, những quy tắc ứng xử như thế này nằm trong tâm thức người dân. Nhưng gần đây, do có một số thay đổi nên người dân dần quên đi, chính vì vậy cần khôi phục. Ví dụ khi gặp đám tang thì ít nhất phải dừng lại để chờ chứ không thể phóng xe ngang ngược được. Chúng tôi sẽ tuyên truyền để người dân có ý thức thực hiện nhằm xây dựng một hình ảnh Hội An nhân tình thuần hậu”, ông Võ Phùng nói thêm.

Năm 1999, Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Những di sản vật thể được công nhận mang nhiều giá trị lịch sử quý giá đã góp phần tạo dựng hình ảnh, thu hút du khách đến với Hội An. Mỗi năm, Hội An đón 3,2 triệu lượt du khách tham quan, doanh thu trên 3.000 tỷ đồng.

Và những “di sản phi vật thể” về văn hóa, tinh thần, đặc biệt là tính cách thuần hậu của người Hội An lại chính là điểm ấn tượng khiến du khách thêm yêu quý và muốn quay trở lại Hội An.

Các bộ quy tắc trong đề án Hội An – Nhân tình thuần hậu:

Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực. Con cháu sống hiếu thảo, chăm ngoan.

Nhường nhịn, giúp đỡ người già, người tàn tật, phụ nữ có thai, trẻ em; thân thiện với mọi người. Thực hiện “văn hóa xếp hàng”.

Nhường đường, chào tiễn biệt,… khi gặp đám tang.

Tôn trọng các phần đường hoặc lề đường ưu tiên, khu vực dành cho người đi bộ. Hạn chế bấm còi, bật đèn chiếu xa; không rồ ga, phóng nhanh, vượt ẩu khi tham gia giao thông.

Không xả rác và vận động những người xung quanh không xả rác. Hạn chế tối đa sử dụng túi nilon.

Trang phục lịch sự, phù hợp khi buôn bán, trong các di tích và nơi công cộng.

Không gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng. Không nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng.

Luôn chăm sóc và bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên.

Cố gắng làm nhiều việc tốt, việc có ích hàng ngày.

Đăng Mạnh