Hồi hộp chờ vàng tăng giá

(NTD) - Giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng ngày 12/1/2020 niêm yết ở mức 43,2-43,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong tuần qua đã giảm khoảng 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Theo diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tuần qua biến động mạnh với sự tăng giảm dữ dội, thiết lập mốc kỷ lục đáng chú ý trong 6 năm.

Cụ thể, ngày đầu tuần 6/1, giá vàng đã tăng vọt khoảng 650.000 - 1,03 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra) so với cuối tuần trước đó. Đà tăng được kéo dài suốt 3 phiên, đến ngày 8/1, vàng trong nước tiếp tục tăng 350.000 - 1 triệu đồng/lượng, giúp giá kim loại quí này chạm mốc 45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Đây là mức cao nhất trong gần 6 năm qua của vàng SJC.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vàng SJC đảo chiều giảm liên tục hai phiên (ngày 9 và 10/1) với mức giảm khá sâu trong khoảng 200.000 - 1,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn sáng ngày 12/1/2020 niêm yết ở mức 43,2-43,6 triệu đồng/lượng. Vàng Doji niêm yết ở mức 43,3-43,6 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra).

gold
Giá vàng trong nước tuần qua đã giảm khoảng 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, chốt phiên sáng ngày 12/1/2020 ở mức 43,2-43,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng mở cửa phiên 6/1/2020 tại mức 43,8 – 44,2 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Như vậy, giá vàng trong tuần qua đã giảm khoảng 600.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua đã tăng mạnh vì lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sau khi một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã khiến một tướng của Iran thiệt mạng vào ngày cuối tuần - 3/1.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (6/1), giá vàng thế giới tăng thêm hơn 100 USD/oz và ở sát mức cao nhất trong 7 năm qua. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm trở lại trong 3 phiên kế tiếp. Trong phiên cuối tuần ngày 10/1, giá vàng bắt đầu tăng trở lại trước các lệnh trừng phạt mới của Mỹ dành cho Iran. Những lo ngại về bất ổn chính trị này hỗ trợ cho nhu cầu tích trữ tài sản an toàn như vàng.

Giá vàng thế giới cuối tuần qua chốt ở mức 1.562 USD/oz, tăng 100 USD/oz so với phiên cuối tuần trước. Dù các yếu tố hỗ trợ giá vàng là căng thẳng ở khu vực Trung Đông đã hạ nhiệt, nhưng giá vàng vẫn đứng ở mức cao. Nguyên nhân là nhà đầu tư vẫn còn một loạt lo ngại trước các vấn đề như Brexit, đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên, diến biến tiếp theo của đàm phán thương mại Mỹ - Trung, căng thẳng thương mại giữa Mỹ với EU, Pháp...

Bên cạnh đó, giá vàng còn thu hút giới đầu tư bởi lực mua phòng ngừa rủi ro, khi chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trở lại trong những phiên gần đây.

Kitco
Nhận định giá vàng tuần mới (13 - 17/1/2020), đa số giới đầu tư và phân tích đều dự báo rằng vàng sẽ tăng giá trong tâm trạng hồi hộp.

Nhận định giá vàng tuần mới (13 - 17/1/2020), đa số giới đầu tư và phân tích đều dự báo rằng vàng sẽ tăng giá trong tâm trạng hồi hộp. Có tới 44% nhà phân tích ở Phố Wall và 47% nhà đầu tư ở Phố Main tham gia khảo sát của Kitco đều cho rằng vàng sẽ tăng giá. Tỷ lệ này là áp đảo so với các dự đoán giảm giá và đi ngang.

Diễn giải về dự đoán của mình, ông Kevin Grady - chủ tịch của Phoenix Futures và Options cho rằng, vì chúng ta vẫn chưa biết liệu căng thẳng Mỹ và Iran có thực sự kết thúc hoàn toàn hay chưa.

Trong khi đó, Phil Flynn - nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures đánh giá: “Với việc tiếp tục mua mạnh vàng của ngân hàng trung ương cùng với nhu cầu vàng vật chất lạc quan, chúng tôi hy vọng vàng sẽ quay trở lại vào tuần tới".

John Weyer - giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết việc giá vàng giảm là hoạt động bán chốt lời của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, ông cũng dự báo giá vàng sẽ tăng trở lại nếu căng thẳng thương mại Mỹ-Iran nóng lên.

Hoàng Yến