Hội nghị Thượng đỉnh Kim-Moon 27/4: Lãnh đạo tặng quà gì cho nhau?

(NTD) - Trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều, chưa rõ lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nhận quà gì từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Theo các báo châu Á, món quà mà vợ chồng ông Kim Jong-un nhận từ Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh gần đây lên tới 400.000 USD.

 

Đó là 9 chai rượu Quý Châu Mao Đài, một bộ đồ gốm nạm vàng, và bộ trang sức bằng hồng ngọc cho vợ ông Kim Jong-un. Các báo Hong Kong cho rằng khoản tiền đó vượt quá số tiền được phép theo lệnh cấm xuất nhập khẩu hàng hóa với Triều Tiên.

KimMoon
Đoàn xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đến làng Bàn Môn Điếm gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: Korea Times)

So với cách đó 17 năm, thì Triều Tiên nay đã khác trước, không còn cần “quà điện tử” nữa. Hồi năm 2000, Tổng thống Kim Đại Trọng (Kim Dae-jung) đã tặng cha của Kim Jong-un là Kim Jong-il một chiếc TV màu 60-inch khi đến Bình Nhưỡng.

KimMoon1
Cuộc họp diễn ra vào lúc 9h30 sáng 27/4 tại làng Bàn Môn Điếm thuộc khu vực biên giới liên Triều (Ảnh: CHUNG SUNG/GETTY)

Quà của Tổng thống Hàn Quốc tặng Chủ tịch Triều Tiên còn gồm cả một bộ đàn organ điện tử, và ba chiếc máy quay băng video. Nhưng báo chí thời đó nhắc lại rằng món quà có ý nghĩa hơn cả là cặp chó cún Jindo có ở miền Nam. Đây là loài chó săn nổi tiếng trung thành.

Cũng tuần này, Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron tặng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump một món quà thật nhỏ: cây sồi nhỏ. Tuy nhỏ nhưng ý nghĩa biểu tượng của cây sồi là nó được lấy từ rừng Belleau, phía Bắc Paris, nơi có một trận đánh thời Thế Chiến I.

KimMoon2
Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun (trái) gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng vào năm 2007 (Ảnh: NEWSMAKERS/GETTY)

Ông Macron muốn nhắc lại Thế Chiến I, khi quân Hoa Kỳ sang châu Âu lần đầu để cứu các nước đồng minh. Ông Trump rất thích chủ đề Thế Chiến I, và thường khoe là ông thích cuốn “All Quiet on The Western Front” (Mặt trận miền Tây vẫn yên tĩnh) của Erich Maria Remarque.

Năm 2012 là dịp kỷ niệm 100 năm Nhật Bản tặng Mỹ món quà là những cây anh đào ban đầu được trồng bên bờ sông Potomac rồi sau được nhân giống trồng khắp Washington D.C.

KimMoon3
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đã tiếp người tương nhiệm Pháp Emmanuel Macron tại Nhà Trắng trong tuần này (Ảnh: Getty)

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khi đó là bà Hillary Clinton, tuyên bố một chương mới trong mối quan hệ tặng cây giữa hai quốc gia: 300 cây sơn thù du - loại hoa đại diện cho bang Virginia, được nước Mỹ tặng cho Nhật Bản.

                                                                                                                                                        Kim Thoa