Hơn 30 công ty kinh doanh đa cấp bị thu hồi giấy chứng nhận

(NTD) - Số lượng công ty hoạt động trong lĩnh vực đa cấp đã giảm xuống sau khi Bộ Công thương kiểm tra, xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận.

Ngày 2/1, Bộ Công thương cho biết, trong năm 2016, Bộ đã quyết liệt xử lý các công ty đa cấp vi phạm. Hơn 30 công ty kinh doanh đa cấp bị thu hồi giấy chứng nhận, nhiều công ty quyết định chấm dứt, tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp.

Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã giảm khoảng một nửa so với con số 67 công ty năm 2015. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đang hoạt động trong sáu tháng đầu năm 2016 là khoảng 500.000 người, giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 với hơn 1,16 triệu người.

Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng bắt tay vào thanh tra hàng công ty đa cấp lớn như: Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty TNHH Unicity Marketing, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, CTCP Liên minh tiêu dùng Việt Nam...

Qua quá trình kiểm tra, Bộ Công thương đã xử phạt Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam vì một số hành vi vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền phạt 110 triệu đồng.

 Quang Thuận