Hơn 900 triệu USD đổ vào khu đô thị thông minh tại Q.9, TP.HCM

(NTD) - Hai doanh nghiệp Nhật Bản sẽ rót 908 triệu USD để hợp tác với một Tập đoàn lớn có tiếng của Việt Nam xây dựng khu đô thị thông minh tại TP.HCM.

Theo Nhật báo kinh tế Nihong Keizai mới đây cho biết, Tập đoàn thương mại Mitsubishi và Tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản sẽ hợp tác với một Tập đoàn lớn có tiếng của Việt Nam xây dựng khu đô thị thông minh tại TP.HCM với số vốn đầu tư lên tới 100 tỷ yen (khoảng 908 triệu USD).

Vnhomes
Mô hình khu đô thị thông minh tị TP.HCM mà Tập đoàn thương mại Mitsubishi và Tập đoàn bất động sản Nomura của Nhật Bản sẽ hợp tác với  một Tập đoàn lớn tại Việt Nam.

Hiện công ty con của đơn vị này đang xây dựng một khu đô thị lớn tại TP.HCM với quy mô 50.000 căn hộ, trường học, bệnh viện và trung tâm thương mại. Dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2023.

Mitsubishi và Nomura dự kiến sẽ tham gia xây dựng 21 tòa chung cư cao tầng để cung cấp cho thị trường 10.000 căn hộ. Tỷ lệ góp vốn lần lượt là Mitsubishi 40%, Nomura 40% và doanh nghiệp phía Việt Nam chiếm 20%.

Các tòa nhà thông minh sẽ được ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), nhận diện khuôn mặt để giám sát người ra vào, xe buýt tự hành để giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí, hệ thống điện phân tán để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và một số công nghệ tiên tiến khác.

Khu đô thị thông minh tại TP.HCM được kỳ vọng sẽ là một phần quan trọng của sự thay đổi này vì chúng sẽ mang đến lối sống xanh hơn và an toàn hơn.

Khánh Chi