Hong Kong: Trường hợp đầu tiên người bị lây virus viêm gan E từ chuột

(NTD) - Một người đàn ông Hong Kong (Trung Quốc) đã bị nhiễm viêm gan siêu vi E lây từ chuột – trường hợp đầu tiên được ghi nhận trong y văn thế giới.

HongKongRat
Khu chung cư người đàn ông bị nhiễm bệnh sinh sống. (Ảnh: AFP)

Trong một báo cáo được công bố ngày 28/9, Đại học Hong Kong – cơ sở nghiên cứu y khoa hàng đầu của đặc khu này – nói rằng chưa bao giờ có bằng chứng là viêm gan siêu vi E (HEV) có thể từ chuột lan truyền sang con người. Đại học này cũng khuyến cáo rằng phát hiện mới có “ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng”

“Nghiên cứu này chứng minh lần đầu tiên trên thế giới rằng virus viêm gan E của chuột có thể lây nhiễm sang người”, bản báo cáo viết.

Virus HEV ở chuột không có mối liên hệ mật thiết tới các chủng virus viêm gan E ở người. Căn bệnh được phát hiện ở người đàn ông 56 tuổi khi ông luôn có các biểu hiện của suy gan sau khi được cấy ghép gan. Tờ South China Morning Post trích dẫn nghiên cứu của Đại học Hong Kong rằng người bệnh có thể  nhiễm HEV từ thực phẩm bị tiêm nhiễm bởi phân chuột.

Người đàn ông bị nhiễm bệnh sống trong một khu chung cư có nhiều dấu hiệu cư trú và cắn phá của chuột, đặc biệt là bên ngoài căn nhà của ông. Hiện người bệnh đang hồi phục sau khi được chữa trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), căn bệnh viêm gan E ở người đang ảnh hưởng 20 triệu bệnh nhân trên toàn cầu, thường do người bệnh đã uống nước bị tiêm nhiễm. Các triệu chứng gồm sốt, ói mửa và vàng da, nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây suy gan.

Chuột là một vấn đề nhức đầu ở Hong Kong trong những tháng gần đây do thời tiết nóng ẩm kéo dài.

Hong Kong từng là nơi phát tác các dịch bệnh. Năm 2003, gần 300 người thiệt mạng bị hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Cuối thế kỷ 19, dịch hạch do chuột lan truyền đã càn quét hòn đảo này và các tỉnh đất liền thuộc Trung Quốc, làm hàng ngàn người thiệt mạng.

Song Hảo