Họp Liên Hiệp Quốc: Tổng thống Trump sẽ tỏa sáng?

(NTD) - Ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu trước LHQ vào thứ Ba (giờ New York), và sẽ gặp một số nguyên thủ bên lề hội nghị.

 Vào hôm thứ Hai, ông Trump sẽ bỏ không dự hội nghị về biến đổi khí hậu do Tổng thư ký LHQ António Guterres tổ chức. Tại LHQ, ông sẽ gặp nhiều lãnh đạo nước ngoài. Nhưng theo lịch đến giờ, Thủ tướng Anh Boris Johnson là khách duy nhất trong Liên minh Châu Âu (EU) sẽ gặp ông.

Vào thứ Tư, sự quan tâm sẽ tập trung cho cuộc gặp của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Vào lúc này đang có tranh cãi vì cáo buộc ông tìm cách thuyết phục Ukraine điều tra cựu Tổng thống Joe Biden, có thể sẽ là ứng viên tranh cử Tổng thống cho đảng Dân chủ năm 2020.

Một số lãnh đạo vắng mặt, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

LHQTrump
Tổng thống Donald Trump sẽ tỏa sáng tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần 74 ở New York (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đang gặp khó khăn trong nước (vì đảng của ông vừa thất cử), không tới New York. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, bị ông Trump không công nhận, được cho là cũng sẽ vắng mặt.

Cho tới gần đây, người ta tưởng rằng ông Trump sẽ gặp tổng thống Iran Hassan Rouhani, nhưng cuộc tấn công ngày 14/9 vào các cơ sở dầu hỏa của Saudi Arabia, mà Mỹ và Saudi đổ tội cho Iran, đã dập tắt triển vọng gặp nhau trong bối cảnh Mỹ không cấp visa cho đoàn của Iran.

Nhật Bản và Hàn Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao, theo sau cãi vã liên quan quá khứ chiến tranh của Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Moon Jae-in sẽ không gặp nhau tại New York. Liệu ông Trump có thể thuyết phục họ tham gia một cuộc gặp ba bên hay không, là điều chưa rõ ràng.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin dự kiến sẽ gặp quan chức Trung Quốc bên lề hội nghị. Năm 2017, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Ông Trump không dự Hội nghị Thượng đỉnh về vấn đề này hôm thứ Hai.

Tại Hội nghị LHQ lần này, dự báo sẽ có các cuộc họp nguyên thủ bên lề để bàn các việc quan trọng.

                                                                                                   Tường Quyên

                                                                                                 (Theo BBC News)