Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 20/11/2020, 11:00 AM

HSBC tài trợ tín dụng xanh cho REE làm dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà

(CL&CS)- HSBC Việt Nam là ngân hàng duy nhất tài trợ dự án này. Đây là dự án phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) (HSBC Việt Nam), Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời REE (REE SE) và Công ty TNHH Sản Xuất và Dịch Vụ REEPRO (REEPRO), thành viên với 100% vốn của Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE), ký kết các thỏa thuận tín dụng xanh để cung cấp cho REE SE khoản vay dài hạn và REEPRO khoản tài trợ thương mại cho dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà. Các khoản tín dụng xanh mang tính đột phá này nằm trong kế hoạch chống biến đổi khí hậu của HSBC được công bố vào tháng 10/2020. Theo đó, từ nay đến năm 2030, HSBC sẽ dành từ 750 tỷ đến 1.000 tỷ đô la Mỹ để tài trợ và đầu tư cho các khách hàng thuộc mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ  giảm lượng khí thải. Đây cũng là khoản tín dụng xanh đầu tiên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà HSBC thu xếp tại Việt Nam, hỗ trợ REE, khách hàng doanh nghiệp lâu năm của HSBC, trở thành công ty đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và môi trường ở Việt Nam, tập trung vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nước.

81a0d_hsbc_ree_2

Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam (trái) và ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng giám đốc REE tại buổi ký kết ngày 19-11

Khoản vay dài hạn này sẽ cung cấp khoảng 660 tỷ đồng Việt Nam cho REE SE để đầu tư vào dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà trị giá 1.000 tỷ đồng Việt Nam. Theo đó, công ty sẽ lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà tại các nhà máy trên khắp các tỉnh thành để sản xuất ít nhất 80MW điện năng lượng mặt trời đến cuối năm 2020. Khoản tài trợ thương mại trị giá 150 tỷ đồng Việt Nam đã được cấp cho REEPRO để hỗ trợ việc nhập khẩu thiết bị lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà và các nhu cầu vốn lưu động khác của REEPRO, với tư cách là nhà thầu EPC cho REE SE. Sản lượng điện tạo ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các bên cho thuê mái nhà.

Để nhận được khoản tài trợ tín dụng xanh của HSBC, dự án của REE SE đã trải qua quy trình quản lý và phê duyệt tín dụng nghiêm ngặt về tài chính bền vững của HSBC, được kiểm soát bởi Ủy ban cho vay bền vững của HSBC tại Châu Á - Thái Bình Dương. Đây là bộ phận chuyên trách của ngân hàng có nhiều kinh nghiệm trong việc tài trợ thành công các dự án tín dụng xanh ở các lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, cả hai khoản tín dụng xanh được yêu cầu phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nguyên tắc Tín dụng Xanh quốc tế do Hiệp hội thị trường cho vay (Loan Market Association) và Hiệp hội thị trường cho vay Châu Á - Thái Bình Dương (Asia Pacific Loan Market Association) phối hợp ban hành. Bộ nguyên tắc bao gồm bốn tiêu chí cốt lõi: sử dụng khoản vay, tuyển chọn và đánh giá dự án, quản lý khoản vay và báo cáo.

Ông Tim Evans, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, cho biết: “Hoạt động tại Việt Nam hơn 40 năm, Tập đoàn REE tiếp tục phát triển và thành công nhờ kiến ​​thức thị trường chuyên sâu, chiến lược vững vàng và tận dụng bề dày kinh nghiệm của mình. Với mối quan hệ chiến lược chặt chẽ trong gần 30 năm, HSBC có vinh dự được hỗ trợ nhiều dự án của REE, hướng đến cung cấp giá trị gia tăng cho khách hàng của họ, rộng hơn là xã hội Việt Nam, và cuối cùng là góp phần tăng trưởng kinh tế đất nước. Với tư cách là ngân hàng đã đồng hành cùng REE SE trong dự án điện năng lượng mặt trời đầu tiên của họ, chúng tôi rất tự hào được tiếp tục hợp tác để thông qua những đóng góp của hai bên, Việt Nam có thể phát triển các giải pháp năng lượng tái tạo 'xanh và sạch’.”

Ông Huỳnh Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn REE, chia sẻ: “Công ty Cổ phần Năng lượng Mặt trời REE là một trong những định hướng phát triển năng lượng tái tạo bền vững của Tập đoàn REE trong tương lai. Bên cạnh tính kinh tế hấp dẫn, sử dụng điện mặt trời mái nhà sẽ cho phép chúng ta đóng góp vào việc tiết kiệm năng lượng cho các ngành thương mại và công nghiệp, đồng thời giúp cải thiện môi trường và giảm tác động của biến đổi khí hậu. Việc HSBC tài trợ cho sáng kiến năng lượng tái tạo xanh của chúng tôi là một cột mốc quan trọng khác trong quan hệ đối tác lâu dài giữa REE và HSBC, và chúng tôi rất vui mừng khi ngân hàng tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho sứ mệnh của chúng tôi để không chỉ hoàn thành tốt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, mà còn đem lại lợi ích cho xã hội.”

Phù hợp với chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Chính phủ Việt Nam, Quyết định số 13/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam và kế hoạch phát triển ngân hàng xanh của Ngân hàng Nhà nước, hai khoản tài trợ tín dụng xanh của HSBC dành cho REE SE và REEPRO cho thấy tầm nhìn dài hạn của hai tổ chức trong mục tiêu xây dựng năng lực của Việt Nam về năng lượng bền vững.

                                                                                                                                     Trung Kiên

Bình luận

Nổi bật

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

sự kiện🞄Thứ hai, 25/01/2021, 16:02

(CL&CS) - Trong giờ phút thiêng liêng, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã hiến dâng cuộc đời mình vì độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của Nhân dân, Người đã đặt nền tảng tư tưởng cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đưa đất nước vững bước trên con đường đổi mới, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Lâm Đồng: Chấm dứt hoạt động dự án đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt

Lâm Đồng: Chấm dứt hoạt động dự án đầu tư sân golf và khu nghỉ dưỡng Đà Lạt

sự kiện🞄Thứ hai, 25/01/2021, 12:05

(CL&CS) - Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2007 thế nhưng suốt 13 năm qua, ngoài việc khai thác gỗ dưới vỏ bọc tận thu, doanh nghiệp trên không triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Lâm Đồng: Đình chỉ thi công khách sạn President ở Đà Lạt

Lâm Đồng: Đình chỉ thi công khách sạn President ở Đà Lạt

sự kiện🞄Thứ hai, 25/01/2021, 08:21

(CL&CS) - Do xây dựng khách sạn President khiến nhà dân xung quanh bị nứt, sụt lún nên lãnh đạo UBND TP Đà Lạt ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công để tập trung khắc phục hậu quả.