HTX Phú Túc: Phải nộp phí dịch vụ vì không cấy lúa nhưng vẫn nằm trong quy hoạch sản xuất

(NTD)- Đại diện HTX Phú Túc cho biết, việc người dân nuôi cá là tự phát, diện tích vẫn nằm trong quy hoạch được giao sản xuất, cấy lúa nên vẫn phải đóng các phí dịch vụ.

 Tiếp nối chuỗi tìm hiểu về việc một số người dân thôn Lưu Xá, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã phản ánh tới báo Người tiêu dùng liên quan đến các khoản thu phí bị coi là bất hợp lý, PV đã có buổi làm việc với đại diện HTX Phú Túc.

Trước đó, theo người dân ở đây, năm 2016 họ không cấy lúa, năm 2017 mất mùa, nước ngập trắng đồng, bị thiệt hại nhưng không được bồi thường, thế nhưng HTX Phú Túc vẫn liệt kê các khoản thu “buộc cổ” người dân phải đóng góp. Khi một số hộ dân không đồng ý và chậm trễ đóng phí dịch vụ thì bị cán bộ đe sẽ cắt điện sinh hoạt.

phieu thu
Một số khoản dịch vụ các hộ xã viên phải đóng góp. 


Phản hồi lại thông tin này, ông Nguyễn Trọng Thoan – Giám đốc HTX Phú Túc đã trao đổi cụ thể. Theo ông Thoan, các khoản thu phí dịch vụ như các hộ dân nêu đều nằm trong kế hoạch được phòng kinh tế UBND huyện Phú Xuyên phê duyệt, đã được đưa ra đại hội thường niên của HTX để thống nhất.

“HTX đang duy trì thu các khoản thu đó được UBND huyện Phú Xuyên cho phép làm các khâu dịch vụ trong đó có: thủy lợi nội đồng, bảo vệ thực vật, dịch vụ làm đất, điện dân sinh, tưới tiêu, bảo vệ sản xuất… những nội dung này HTX đang thực hiện theo nghị quyết đại biểu đại hội thường niên HTX vào ngày 21/4/2018”.

quyết định
Nghị quyết đại hội đại biểu thành viên HTX Phú Túc ngày 21/4/2018.

 Theo ông Thoan, đơn vị đội 9 thôn Lưu Xá không thực hiện kế hoạch sản xuất của xã, tất cả kế hoạch chỉ tiêu, xã vẫn giao bình thường. Nhưng ở Lưu Xá người dân thực hiện một vụ lúa, một vụ cá, vào vụ mùa, người ta không cấy. Xã không vận dụng chủ trương này nhưng chỉ một mình Lưu Xá làm như thế. Tất cả các khoản thu vẫn thực hiện theo chương trình nghị quyết của đại hội đại biểu thường niên. Mặc dù thực tế, một số người dân đã lên phản ánh về việc muốn cấy vụ mùa, nhưng hộ bên cạnh đưa nước về nuôi cá nên không thể cấy được…UBND xã có chỉ đạo nhưng thôn không áp dụng, mạnh ai người đấy làm.

Về các khoản thu, đặc biệt là thủy lợi nội đồng, bảo vệ thực vật, bảo vệ sản xuất, ông giám đốc cũng thông tin, thực tế người dân không cấy thì đương nhiên người ta sẽ có ý kiến phản hồi.

Đơn vị Lưu Xá lên ý kiến và tôi cũng đã giải thích: Việc người dân nuôi cá nằm ngoài kế hoạch sản xuất, do dân tự phát bởi xã vẫn giao chỉ tiêu sản xuất từng vụ nhưng thôn không thực hiện. Việc thu thì được biểu quyết, chúng tôi là người vẫn phải thực hiện theo nghị quyết đại hội đại biểu thường niên.

Về ý kiến cho rằng các khoản thu không hợp lý, tôi cho rằng đó là ý kiến cá nhân. Khi mà người dân chuyển đổi ra cấy hoặc không cấy là những điều khó khăn cho chúng tôi trong công tác điều hành.

Đội lên đề nghị cho chúng tôi bơm nước vào, bơm phải mất tiền điện… nhưng người dân không hiểu, thực tế chúng tôi vẫn phải thực hiện nhiệm vụ chung, đó là nhiệm vụ chính trị. Mặc dù người ta không cấy, nhưng vẫn xin bơm nước thì đương nhiên phải mất tiền, đây chính là khoản thu thủy lợi nội đồng.

Về quản lý phí, đó là chủ trương chung. Quỹ khuyến nông, tất cả quỹ này đầu tư cho tiếp thu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, là chủ trương để hỗ trợ cho người nông dân...

htx phú túc
Trụ sở HTX Phú Túc.

 Cũng chia sẻ với PV, ông Nguyễn Trọng Thoan cho biết, diện tích cả ngoài và trong kế hoạch, HTX sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh. Từ 21/4/2018, quỹ khuyến nông, thủy lợi nội đồng, bảo vệ sản xuất… đã được HTX điều chỉnh, cắt bỏ hoặc giảm.

Về phản ánh, tại sao người dân không cấy, năm 2017 nước ngập trắng đồng, tài sản của người dân thất thoát không được bồi thường, HTX không bơm nước thoát mà vẫn thu phí, ông Thoan lý giải: “Vì người dân chủ động mua bảo hiểm nông nghiệp… thì khi có rủi ro thiên tai, chúng tôi sẽ hỗ trợ. Người dân sản xuất ngoài vùng kế hoạch, thiết lập hồ sơ chúng tôi đã chuyển lên huyện để đề nghị hỗ trợ. Nhưng đến thời điểm này chưa có ý kiến phản hồi”, ông Thoan thông tin.

Theo đó, từ 1/7/217 trở về đây, HTX không thu phí thủy lợi nội đồng mà ở giữa làm công tác bàn giao cho công ty khai thác công trình thủy lợi Phú Xuyên để họ thu. Nhưng bên xí nghiệp chưa thu thì HTX vẫn phải làm việc này và bàn giao lại cho họ, thời điểm trước đó thì HTX vẫn thu.

Cũng thông tin từ phía HTX, chuẩn bị vào vụ, hay có dịch sâu bệnh, họ sẽ tự chủ động phun thuốc trừ sâu cho bà con, đánh thuốc chuột.. sau đó mới thu các khoản dịch vụ chứ không phải để người dân tự phát đến đăng ký mua thuốc tự phun, những việc này, con người và phương tiện, HTX luôn chủ động thực hiện đồng loạt.

Như vậy, theo những phản hồi của HTX Phú Túc, các khoản phí dịch vụ được nêu trên đều nằm trong kế hoạch và đã được thông qua tại đại hội đại biểu thường niên, được các cấp phê duyệt và việc để những vùng nuôi cá vẫn phải nộp phí này là do nằm ngoài kế hoạch, do dân tự phát. Tuy nhiên, nếu là do dân tự phát thì trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương sẽ đặt đâu khi để việc này đã tiếp diễn một thời gian dài!? Mong các cơ quan có thẩm quyền sẽ vào cuộc để giải quyết vấn đề này một cách triệt để, đồng thời có biện pháp bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người nông dân.

                                                                                                                                      Thanh Bình - Đ.Dương