Huawei thử chạy hệ điều hành Aurora của Nga

(NTD) - Huawei đang lên kế hoạch thí điểm một dự án thử nghiệm hệ điều hành Aurora - do Nga phát triển - trên thiết bị của Huawei ngay tại thị trường Nga.

huawei-patent
Hình minh họa.

Reuters cho biết, Huawei đang thảo luận dự án sẽ cài đặt hệ điều hành Aurora trên hàng trăm ngàn máy tính bảng hiệu Huawei để sử dụng cho việc điều tra dân số ở Nga vào năm 2020. Cuộc điều tra dân số này có thể là thử nghiệm đầu tiên để Aurora có thể được sử dụng rộng rãi hơn tại Nga trong tương lai. 

Cùng với đó, Huawei đang thảo luận với Bộ Truyền thông Nga về việc sử dụng hệ điều hành Aurora trên 360.000 máy tính bảng Huawei vào 8/2020.

Về phía đối tác của Huawei, nhà điều hành viễn thông nhà nước Nga - Rostelecom (chủ sở hữu của Aurora) cho rằng, họ đang cân nhắc về loại máy tính bảng sẽ được sử dụng trong dự án hợp tác với Huawei.

Được biết, Aurora là hệ điều hành duy nhất do nước Nga tự phát triển, tuy nhiên đến nay hệ điều hành này vẫn chưa được sử dụng trên bất kỳ thiết bị di động nào. Sự hợp tác sắp tới đây không chỉ là một hợp đồng làm ăn, mà nó còn là phép thử quan trọng để đánh giá xem hệ điều hành này có thể thay thế cho Android hay không, nhằm giúp Huawei thoát khỏi cảnh bị "cô lập" từ chính quyền Mỹ, cũng như giúp cho hệ điều hành Aurora được "trọng dụng" hơn trong tương lại.

TA (t/h)