Huy động nhân lực truy tìm nguồn phóng xạ nguy hiểm

(NTD) - Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân, cho biết nguồn phóng xạ trên rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương cho người tiếp xúc, thậm chí tử vong.

Thông tin mới nhất trên báo Người Lao Động cho biết, ngày 6-4, Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Sở KH-CN kết hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã huy động các thiết bị hỗ trợ để dò tìm nguồn phóng xạ bị mất tại Công ty Thép Pomina 3 ở xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, một nhóm sẽ dò tìm xung quanh khu vực Công ty Thép Pomina 3, nhóm khác dò tìm phía bên ngoài, cụ thể là các vựa ve chai trên địa bàn. Tuy nhiên, tới chiều cùng ngày, nguồn phóng xạ bị mất vẫn chưa được tìm thấy. Việc tìm kiếm sẽ tiếp tục trong ngày 7-4.

phong_xa1
 

Ông Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân, cho biết nguồn phóng xạ trên rất nguy hiểm, có thể gây tổn thương cho người tiếp xúc, thậm chí tử vong. “Việc trước tiên là tìm ra nguồn phóng xạ bị mất, sau đó sẽ tiến hành xử lý trách nhiệm của những cá nhân liên quan” - ông Tấn nói.

Trước đó, ngày 1/4, Nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 có đơn trình báo cơ quan chức năng về việc bị thất lạc nguồn phóng xạ. Theo kết quả kiểm kê, đánh giá định kỳ vào tháng 12/2014, nhà máy có năm nguồn phóng xạ lắp đặt trên dây chuyền sản xuất. Tin tức này được cập nhật trên báo Pháp luật TPHCM.

Tại cuộc họp khẩn cấp sáng nay, ông Lê Thanh Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo bằng mọi giá tìm kiếm được trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, thông tin, hình ảnh về nguồn phóng xạ phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong nhà máy và người dân, nhất là các vựa ve chai quanh huyện Tân Thành để cùng tìm kiếm.

“Việc trách nhiệm để mất nguồn phóng xạ này sẽ được đề cập sau. Trước mắt, thời gian rất khẩn trương, mọi biện pháp tìm kiếm phải được sử dụng để tìm nguồn phóng xạ này. Người nào có thông tin sẽ được thưởng", ông Dũng chỉ đạo.

Lạc Cơ (TH)

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.