I AM V nói gì sau vụ “chém gió” tỏi Lý Sơn trên truyền hình “Thương vụ bạc tỷ”?

(NTD) - Sau khi bị UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu đính chính về những thông tin được cho là “không đúng sự thật” phát trên sóng truyền hình VTV3, Công ty I AM V đã có những phản hồi liên quan.

toi-1541050167-1541050176-9827-1541050501
I AM V "chém gió" trong chương trình thương vụ bạc tỷ (ảnh cắt từ clip)

Theo đó, Công ty I AM V cho rằng sử dụng nguyên liệu là tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hóa đơn đầu vào. I AM V cũng cho rằng vào thời điểm tham gia chương trình, doanh nghiệp này đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn/tháng.

I AM V cho biết, trong phần trả lời chất vấn từ Shark tổng doanh thu bán ra 300 kg tỏi/tháng đã bị nhiều người hiểu lầm đó là doanh thu đến từ tỏi Lý Sơn, con số trên là tổng doanh thu của công ty trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh. Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của công ty chứ không phải riêng một mặt hàng nào.

Trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” Công ty I AM V quảng bá đang sở hữu 3 hecta trồng tỏi Lý Sơn. Còn trong thông cáo với truyền thông, doanh nghiệp này dẫn giải: tại thời điểm tham gia ghi hình chương trình, I AM V đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta để mở rộng sản xuất nên đã có trình bày với các nhà đầu tư kế hoạch đầu tư cho vùng nguyên liệu này là trồng tỏi tại Lý Sơn.

“Lúc đó, chúng tôi có đối tác sở hữu quỹ đất này tại huyện Lý Sơn và đối tác có hứa chắn chắn sẽ góp mảnh đất vào tài sản chung để hợp tác với I Am V. Đây là kế hoạch trong tương lai sẽ được thực hiện nên chúng tôi nhận là có 3ha. Nhưng kết hợp này không thành công sau khi gọi vốn thất bại tại “Thương vụ bạc tỷ” nên dự định trên phải dừng lại” đại diện phía doanh nghiệp giải trình trong thông tin phản hồi đến báo chí.

Lý giải về việc đăng ký tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ nhãn hiệu sản phẩm là TỎI ĐEN I AM V, doanh nghiệp này cho biết, do một số nguyên liệu thu mua và sử dụng là tỏi Lý Sơn cho nhóm sản phẩm nên khi truyền thông đã sử dụng chữ “tỏi Lý Sơn một nhánh” để thông tin về nguồn gốc nguyên liệu.

toi 6
Huyện Lý Sơn chưa giao đất cho đơn vị hay công ty để làm vùng nguyên liệu hay sản xuất tỏi (ảnh Đăng Mạnh)

Theo CEO Trần Minh Quang, đại diện Công ty TNHH SXTM I AM V, từ năm 2018, tỏi Lý Sơn không còn nằm trong danh mục sản phẩm kinh doanh của I AM V nên chúng tôi đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên “tỏi Lý Sơn trên bao bì và truyền thông nữa. Chúng tôi đã tập trung nghiên cứu sản phẩm mới và đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng chứng nhận.

Trước đó, Báo Người Tiêu Dùng đã thông tin, UBND huyện Lý Sơn yêu cầu chương trình “Thương vụ bạc tỷ” và Công ty TNHH SXTM I AM V đính chính và gỡ bỏ hình ảnh, thông tin về sản phẩm tỏi Lý Sơn do bà Lê Minh Hồng Phúc trình bày trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát trên VTV3.

Công văn này đã chỉ ra những sai sót của bà Phúc và Công ty I AM V đã giới thiệu, quảng bá về tỏi cô đơn Lý Sơn không đúng sự thật, gây hiểu lầm cho khán giả, cho người tiêu dùng và ngay thậm chí các Shark tại trường quay nhầm tưởng công ty I AM V sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cũng đã cho hay, huyện chưa giao đất cho đơn vị hay công ty để làm vùng nguyên liệu hay sản xuất tỏi. Mặt khác “tỏi cô đơn” Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao, thu hoạch một vụ chỉ trên dưới 500kg không đủ để phục vụ người tiêu dùng. Đặc biệt, công ty I AM V chưa được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể Lý Sơn (không thuộc Hội sản xuất, kinh doanh và chế biến hành tỏi Lý Sơn) để gắn nhãn và quảng bá.

Đăng Mạnh