Indonesia: Báo động núi lửa ở Bali sắp phun lên mức cao nhất

(NTD) - Lo ngại về đợt phun trào lớn của núi lửa Agung ở Bali gia tăng và khu vực di tản quanh núi lửa được mở rộng. Ngày 27/11, nhà chức trách Indonesia đã nâng lên mức báo động cao nhất.

Sân bay tại đảo đóng cửa khiến nhiều người bị mắc kẹt tại điểm du lịch nổi tiếng này. Khói đen được nhìn thấy bốc lên cao tới 3.400m trên đỉnh núi. Cơ quan Kiểm soát Thiên tai cho biết đã nghe những tiếng nổ từ khoảng cách 12km từ đỉnh núi.

IndiAgung1
Giới chức Indonesia nói núi lửa đang tuôn những cuộn tro bụi liên tục (Ảnh: Reuters)

"Các tia lửa được nhìn thấy ngày càng nhiều hơn vào ban đêm, cho thấy khả năng một vụ phun trào lớn hơn sắp xảy ra" - trang Facebook của cơ quan viết.

Nhà chức trách phân phát mặt nạ cho cư dân địa phương và mở rộng phạm vi buộc sơ tán thêm 10km quanh khu vực núi lửa hoạt động. Các khu resorts chính Kuta và Seminyak cách vị trí núi lửa khoảng 70km.

IndoAgung2
 Tro bụi núi lửa đổ xuống Bali (Ảnh: Getty)

Giới chức địa phương và các nhà nghiên cứu xác nhận phát hiện đá magma gần bề mặt núi lửa. Cũng có ghi nhận mưa tro bụi đã đổ xuống Lombok, thành phố Mataram.

IndoAgung3
Nhiều du khách mắc kẹt tại Bali do sân bay đóng cửa (Ảnh: Getty)

Khoảng 25.000 người được cho là vẫn ở trong nhà tạm trú sau khi hơn 140.000 người di tản trong những tháng gần đây. Theo ước tính, ngành du lịch tại hòn đảo nghỉ mát này thiệt hại ít nhất 110 triệu USD.

IndoAgung4
 Một núi lửa đang hoạt động tại Indonesia (Ảnh: Getty) 

Theo các chuyên gia địa chất, Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hay xảy ra động đất và các hiện tượng phun trào núi lửa bao quanh vòng lòng chảo Thái Bình Dương. Đây là nơi có hơn 130 núi lửa đang hoạt động. Lần cuối cùng núi Agung hoạt động là vào năm 1963 khiến hơn 1.000 người chết.

Nếu lần này núi lửa Agung phun, mức tàn phá sẽ khủng khiếp.

                                                                                                                                                                       Thủy Tiên