Indonesia: Đánh bom nhà thờ, 11 người chết, 40 bị thương

(NTD) - Ngày 13/5, những kẻ đánh bom tự sát đã tấn công ba nhà thờ ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, giết chết ít nhất 11 người, 40 người khác bị thương - cảnh sát cho hay. Ngay sau đó, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ tấn công. 6 người trong một gia đình đã tham gia các vụ đánh bom tự sát này.

 

3 cuộc tấn công xảy ra chỉ trong vòng vài phút. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy những mảnh vỡ nằm rải rác quanh cửa vào một nhà thờ.

Frans Barung Mangera - phát ngôn viên cảnh sát Đông Java, cho biết các vụ đánh bom làm 3 người chết tại nhà thờ Pentecost, 3 người chết tại nhà thờ Thiên chúa giáo Indonesia và 5 người thiệt mạng tại nhà thờ Thánh Maria. Mỗi vụ xảy ra cách nhau 10 phút và vụ đánh bom đầu tiên xảy ra vào lúc 7h30 (giờ địa phương).

Surabaya1
 
Surabaya3
Các cuộc tấn công đánh bom tự sát xảy ra trong vòng vài phút (Ảnh: EPA, Reuters)

Theo cảnh sát, các vụ đánh bom đều do những kẻ tấn công liều chết thực hiện. Cảnh sát đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà thờ tại Surabaya. Wawan Purwanto - phát ngôn viên của Cơ quan tình báo Indonesia, cho rằng các vụ tấn công liên tiếp này nghi do những phần tử thuộc tổ chức Jemaah Ansharut Daulah (JAD) thực hiện và có thể có mối liên hệ với vụ bắt giữ con tin tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Jakarta hồi tuần trước có dính líu đến các tù nhân từng là phiến quân Hồi giáo.

Được biết, khi IS từ Malaysia chuyển hướng sang hoạt động tại Indonesia, các nhà thờ đã từng là mục tiêu bị tấn công, trong đó có các vụ đánh bom tự sát gần như cùng lúc vào các nhà thờ ở trung tâm thủ đô Jakarta trong dịp Giáng sinh năm 2000 làm ít nhất 20 người tử vong.

Surabaya2
Hiện trường vụ đánh bom tự sát tại nhà thờ Santa Maria ở Surabaya (Ảnh: XINHUA)

Lực lượng chức năng đang tiến hành nhận dạng các nạn nhân. Cảnh sát đã phong tỏa các khu vực hiện trường. Giới chức Indonesia cũng đang điều tra khả năng xảy ra vụ nổ thứ 4 tại một nhà thờ khác. Indonesia – nước có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới, chứng kiến sự trỗi dậy của lực lượng dân quân Hồi giáo trong những tháng gần đây. 

                                                                                                                                                          Thủy Tiên