Iran cảnh báo ông Trump việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Mỹ khôi phục Hạm đội Hai

(NTD) - Ngày 6/5 (giờ Tehran), Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ chịu "hối hận lịch sử" nếu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran như ông Trump đã vài lần lên tiếng. Trong bối cảnh đó, Hải quân Mỹ khôi phục Hạm đội Hai để củng cố lực lượng.

 

Iran cảnh báo ông Trump việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Thỏa thuận ký giữa Iran, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Đức, Pháp và Anh năm 2015, dỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Iran trong khi Iran tạm ngừng chương trình hạt nhân. Các đồng minh châu Âu Pháp, Anh và Đức đồng ý rằng thỏa thuận là cách tốt nhất ngăn không cho Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhưng Tổng thống Donald Trump đã dọa sẽ rút ra, trừ phi các nước "sửa chữa những khiếm khuyết nghiêm trọng". Ông nói thỏa thuận chỉ hạn chế hoạt động hạt nhân của Iran trong thời gian giới hạn và không ngăn phát triển tên lửa đạn đạo.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình nhà nước Iran hôm Chủ nhật 6/5, Tổng thống Rouhani nói: "Nếu Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân, việc này sẽ đem lại hối hận lịch sử".

Ông nói Iran "có kế hoạch chống lại mọi quyết định mà Trump có thể đưa ra". Iran luôn nói chương trình hạt nhân của họ chỉ mang tính hòa bình.

2Aircraft3
Tổng thống Hassan Rouhani (phải) cảnh báo Mỹ trước thời hạn quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (Ảnh: EPA)

Ngày 7/5, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã đáp máy bay sang Washington, dự kiến gặp Phó Tổng thống Mike Pence, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton và các lãnh đạo đối ngoại của Quốc hội, trong các nội dung, có bàn về ý kiến của Anh không muốn ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Được biết, Tổng thống Trump còn hạn chót ngày 12/5 để đưa ra quyết định.

Mỹ khôi phục Hạm đội Hai

Hải quân Mỹ cho hay sẽ tái thiết lập Hạm đội Hai trong bối cảnh Nga đang ngày tăng cường lực lượng Hải quân. Đô đốc John Richardson - Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân, hôm 6/5 nói hạm đội được giải thể năm 2011 này sẽ có quyền điều hành các lực lượng trên Bờ Đông Mỹ và Bắc Đại Tây Dương.

Ông nói Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ, được công bố hồi đầu năm nay, chỉ rõ kỷ nguyên cạnh tranh của các cường quốc trên thế giới đã trở lại. Chiến lược này coi đối trọng với Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.

Ham đội Hai, bị giải thể vì lý do tiết kiệm chi phí và cấu trúc nhân sự, sẽ đóng tại căn cứ cũ ở Norfolk, bang Virginia.

2Aircraft1
Hạm đội Hai sẽ đóng ở căn cứ tại Norfolk, bang Virginia (Ảnh: Getty)

"Chiến lược Quốc phòng Quốc gia cho thấy rõ rằng chúng ta đã quay trở lại kỷ nguyên của cạnh tranh giữa các cường quốc trong lúc môi trường về an ninh trở nên ngày một phức tạp và nhiều thách thức" - Đô đốc Richardson nói trong một thông báo từ boong tàu USS George H W Bush ở Norfolk - "Vì thế hôm nay, chúng ta tái lập Hạm đội Hai để đối phó với những thay đổi này, đặc biệt là ở vùng Bắc Đại Tây Dương".

Đô đốc Richardson nói thêm hạm đội này sẽ "có quyền về tác chiến và hành chính đối với các tàu chiến, phi cơ và lực lượng bộ binh được giao".

Hiện chưa có quyết định ai sẽ là chỉ huy trưởng và hạm đội sẽ gồm những thiết bị nào. Norfolk cũng được đề xuất là nơi đóng của Ban chỉ huy Lực lượng chung NATO khu vực Đại Tây Dương.

2Aircraft2
Tàu sân bay USS Carl Vinson vào Đà Nẵng hồi đầu năm nay để đẩy ngoại giao Mỹ - Việt lên một bước? (Ảnh: Getty)

Các quan chức NATO nói Nga đã tăng các đợt tuần tra trên Biển Baltic, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, và các hoạt động tàu ngầm của Nga là ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Được biết, quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi vài tháng qua trong bối cảnh có cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, Nga ủng hộ  Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vụ đầu độc cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal mà Anh đổ cho Nga gây ra, tuy Moscow đã bác bỏ.

                                                                                                                                                          Thủy Tiên