Iraq phát hiện mộ tập thể do IS sát hại

(NTD) - Cảnh sát và cơ quan chức năng Iraq đã phát hiện 150 thi thể là nạn nhân của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã sát hại hôm 29/10.

Liên Hiệp Quốc lên án tội ác diệt chủng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ảnh: Reuters.

Liên Hiệp Quốc lên án tội ác diệt chủng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Ảnh: Reuters

Cảnh sát và các quan chức an ninh Iraq đã tìm thấy 150 thi thể các chiến binh thuộc bộ tộc Sunni Albu Nimr trong một ngôi mộ tập thể gần thành phố Ramadi, tỉnh Anbar, sáng hôm 30/10, Faleh al-Issawi, ủy viên hội đồng tỉnh Anbar, miền tây Iraq cho biết.

Giới nghiên cứu nhận định IS đã áp giải và giết họ tại đây. Dựa vào nhiều bằng chứng, các bác sĩ giám định pháp y cho biết thời gian vụ thảm sát diễn ra vào tối 29/10.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát còn phát hiện thêm 48 thi thể cũng thuộc bộ lạc Albu Nimr gần thị trấn Hit, cách trung tâm thành phố Ramadi khoảng 80 km về phía tây bắc. Toàn bộ thi thể tìm thấy trong hại vụ trên đều nằm trong số hơn 300 chiến binh từ 18 - 55 tuổi rơi vào tay IS trong tuần này, tộc trưởng của bộ lạc Albu Nimr cho biết.

Lực lượng chức năng cho hay Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thảm sát 30 người đàn ông Sunni ngay tại trung tâm thị trấn Hit. Một số nhân chứng khẳng định các tay dúng giải nhóm người đi quanh thị trấn và nói qua loa phóng thanh rằng họ là những kẻ phản giáo. Sau đó, chúng bắt họ xếp hàng và nã súng. Nạn nhân là thủ lĩnh các bộ tộc ở địa phương, liên minh với chính phủ Iraq và trợ giúp tổ chức các hoạt động chống IS tại thị trấn.

Thu Hoài