IS nhận trách nhiện trong vụ đâm người ở Phần Lan, tấn công ở Nga và Mỹ

(NTD) - Cảnh sát ở Phần Lan nói họ tin rằng vụ 2 người bị giết hại ở thành phố Turku vào hôm thứ Sáu là một vụ tấn công khủng bố. Ngày 19/8, hai vụ tấn công khác xảy ra tại Ngà và Mỹ, 1 cảnh sát Mỹ thiệt mạng.

Cảnh sát nói kẻ tấn công, người đã bị cảnh sát bắn vào chân và bắt giam, là một người Morocco 18 tuổi - hãng Reuters đưa tin. Hai nạn nhân bị đâm chết là người Phần Lan. Tám người khác bị thương, trong đó có hai người Thụy Điển và một người Ý.

Cảnh sát Phần Lan đã tiến hành một số cuộc lục soát hồi đêm. Cảnh sát cũng cho biết trong một tuyên bố: "Vụ việc đang được điều tra như một vụ giết người, nhưng hồi đêm, chúng tôi nhận được thông tin bổ sung cho thấy các tội hình sự này là khủng bố giết người".

Họ nói họ biết về danh tính của người Morocco 18 tuổi này nhưng chưa công bố những thông tin đó. Người bị tình nghi và hai người khác hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Cảnh sát cho biết sẽ tổ chức cuộc họp báo vào lúc 14:00 giờ địa phương (tức 11:00 GMT).

TurkuPLTe
Người dân thắp nến tưởng niệm tại nơi xảy ra vụ đâm chết người ở Turku (Ảnh: Reuters)

Vụ tấn công xảy ra ở khu vực Puutori/Market Square của Turku. Cảnh sát cho biết đã được báo lúc 16:02 giờ địa phương (13:02 GMT) hôm thứ Sáu, khi có tin một người đàn ông dùng dao tấn công người qua đường. Các nhân chứng cho biết ông này đã chạy đến một quảng trường gần đó và đâm thêm nhiều người khác trước khi bị bắn vào đùi. Cảnh sát nói ông này bị bắt vào lúc 16:05.

Cờ rũ đã được treo tại Phần Lan, nơi vốn chưa hề xảy ra một cuộc tấn công thánh chiến nào trong quá khứ. Ngày 19/8, tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận chủ mưu.

Trong một diễn biến khác, vào chiều 19/8, một phần tử đã dùng dao tấn công 8 người tại 1 khu phố ở trung tâm thành phố Surgut, cách thủ đô Moscow 2.100 km về phía Đông Bắc. Tên này sau đó đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

TurkuPLTe1
Bản đồ cho thấy Market Square và Puutori ở Turku

Ủy ban Điều tra của Nga, cơ quan chuyên điều tra các vụ trọng án, cho biết hung thủ đã dùng dao đâm vào khách bộ hành. Cảnh sát đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và bắn hạ tên điên. Nạn nhân đã được đưa tới các cơ sở y tế để cấp cứu, và hai trong số này bị thương rất nặng. Công tác điều tra danh tính hung thủ đang được làm rõ để từ đó xác định động cơ gây án của y.

Cùng ngày, tại Mỹ, các vụ tấn công cảnh sát đã xảy ra tại hai bang Florida và Pennsylvania. Cảnh sát trưởng thành phố Kissimmee tại bang Florida cho biết vụ tấn công xảy ra gần khu nghỉ dưỡng Walt Disney World và các công viên giải trí khác. Một cảnh sát đã bị bắn chết trong khi người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo cảnh sát, các sĩ quan này bị tấn công khi đang kiểm tra một số người tình nghi tại một khu vực là nơi các tội phạm ma túy hoạt động mạnh.

Vụ thứ hai xảy ra tại thành phố Jacksonville, miền Bắc Florida. Các cảnh sát nhận được điện thoại về một người có ý định tự sát. Tuy nhiên, khi cảnh sát đến hiện trường, họ lại bị một kẻ tấn công bằng súng trường dẫn đến đấu súng. Hai cảnh sát đã bị thương, còn kẻ bắn cảnh sát đã bị giết chết.

                                                                                    Thủy Tiên