IS tấn công phía Tây Iraq, cuộc chiến ở Mosul vẫn tiếp diễn

(NTD) - Ngày 24/10, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tấn công một thành phố ở phía Tây tỉnh Anbar, nhằm làm phân tán sự chú ý của chiến dịch giành lại Mosul của quân chính quyền.

Thị trưởng Rutba miêu tả IS tấn công 'dữ dội' vào thị trấn từ ba hướng khác nhau. Một số cảnh sát đã thiệt mạng trong lúc lực lượng an ninh đấu tranh giành lại quyền kiểm soát. Trong khi đó, lực lượng Peshmerga của người Kurd cũng thực hiện thêm cuộc tấn công ở phía Đông - Bắc Mosul do IS kiểm soát.

MosulIS
Nhiều người đã bỏ trốn khỏi Mosul khi liên quân tiến vào (Ảnh: AFP).

Để đối phó với áp lực ngày càng tăng ở Mosul, IS chống trả bằng các vụ đánh bom tự sát và tấn công ở các khu vực khác. Thị trưởng Rutba Imad al-Dulaimi nói quân nổi dậy giành lối vào thành phố qua khu vực IS dùng để ngủ. Nơi đây bị IS kiểm soát từ năm 2014, nhưng đã lại về tay chính quyền từ bốn tháng trước.

MosulIS1
Bản đồ chiến sự diễn ra ở Mosul (Ảnh: BBC).

Hôm thứ Sáu 21/10, IS tấn công thành phố Kirkuk, cách Mosul 170km về phía Đông - Nam. Ít nhất 46 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Được biết, Kirkuk là trung tâm sản xuất dầu lửa lớn, phải chịu giới nghiêm và có thông tin cho hay đụng độ vẫn xảy ra rải rác hôm Chủ nhật 23/10. Hãng tin Amaq của IS cho đăng một đoạn video vào cùng ngày, cho thấy người dân ăn mừng ở Mosul sau vụ tấn công Kirkuk.

MosulIS2
Một nhà thờ ở Martela – ngôi làng công giáo liên quân đã giành lại từ tay IS (Ảnh: Reuters).

Chuyên gia phân tích về Trung Đông của BBC News Sebastian Usher, cho rằng tuy tấn công ở Rutba, nhưng không mấy ảnh hưởng tới chiến dịch Mosul, và đó là lời nhắc nhở cho thấy mối đe dọa IS vẫn còn ở Iraq. Vào sáng Chủ nhật 23/10, lực lượng người Kurd cho biết họ đã tấn công vào các vị trí của IS gần thị trấn Bashiqa. Hình ảnh của Reuters cho thấy khói bốc lên từ thị trấn này trong lúc các chiến binh người Kurd tấn công IS bằng súng cối và súng máy.

MosulIS3
Một cứ điểm của IS ở Nawiran, gần Mosul (Ảnh: Reuters). 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, trong lúc nói chuyện với lãnh đạo Masoud Barzani của khu vực người Kurd tại Iraq, đã khen lực lượng Peshmerga là "đặc biệt cần thiết và có khả năng". Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lực lượng của mình không thể không làm gì trong lúc xảy ra giao tranh nhằm đẩy lùi dân quân IS khỏi Mosul, tuy nhiên Thủ tướng Haider al-Abadi của Iraq nói với Mỹ rằng vẫn chưa cần đến lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên hiệp Quốc ước tính khoảng 5.000 người buộc phải di dời khỏi Mosul, và dự kiến khoảng 200.000 người khác cũng sẽ phải di chuyển trong những tuần tới. Trong bối cảnh đó, tính đến thời điểm 24/10, những trận đánh ác liệt của liên quân giành lại các phần đất IS đã chiếm ở Mosul vẫn tiếp tục diễn ra.

                                                                                             Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)