IS tập chặt đầu động vật và cảnh báo từ người mẹ cứu con từ hang ổ IS

(NTD) - Giới chức đưa tin IS tập chặt đầu động vật trước ghi chặt đầu người. Đồng thời, một người mẹ đã nỗ lực cứu con khỏi hang ổ IS đã cảnh báo về bom hẹn giờ di động.

Cơ quan tình báo Israel (Shin Bet) thông báo họ bắt 7 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Haifa khi chúng chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công cảnh sát, binh sĩ và những tín đồ Hồi giáo Shiite tại Israel.

Khi lực lượng an ninh ập tới hang ổ của nhóm khủng bố tại Haifa, họ thấy 7 tên đang tập chặt đầu động vật sống. Chúng khai rằng chúng làm vậy để không lúng túng khi sát hại người. Cả nhóm khủng bố, bao gồm một luật sư 40 tuổi, đều tới từ thành phố Sakhnin ở phía bắc Israel, The Jerusalem Post đưa tin. Nhà chức trách tin rằng chúng đang cố gắng thành lập một chi nhánh khủng bố ở Israel. "Chúng sẽ đào tẩu sang Syria sau khi thực hiện vụ tấn công", Shin Bet cho hay.

nguoitieudung_IS 3

Hình ảnh lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS. Ảnh: AFP

IS đang kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Iraq và Syria. Chúng áp đặt luật Sharia hà khắc trong những vùng mà chúng kiểm soát - như chặt tay kẻ trộm, ném đá vào người ngoại tình, vụt người uống rượu, đẩy người đồng tính từ nóc nhà. Chiến binh IS cũng sát hại nhiều người phương Tây - bao gồm các nhà báo và nhân viên cứu trợ. Hàng nghìn người tín đồ Hồi giáo từ các nước phương Tây đã và đang tìm cách gia nhập hàng ngũ của IS. Giới chức Israel ước tính khoảng 30 công dân Do Thái có ý định tương tự.

Ngoài ra, bà Linda, mẹ của một tay súng người Anh chiến đấu dưới bóng cờ đen của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) bày tỏ sự thất vọng vì con trai bị bỏ rơi sau khi trở về nhà. Bà mẹ này cũng cảnh báo Anh có nguy cơ xảy ra nhiều cuộc tấn công khủng bố giống như vụ xả súng đẫm máu tại tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ở Paris, Pháp, hôm 7/1, vì chính phủ nước này không có kế hoạch giáo dục lại những kẻ cực đoan "quay đầu về bờ".

Người mẹ trên đã sang Thổ Nhĩ Kỳ để đưa con trai về sau khi anh ta tỉnh ngộ. Lần đầu tiên, bà đồng ý tiết lộ họ, cũng như ảnh cá nhân để cảnh báo về việc thiếu sự trợ giúp cho những thanh niên Anh trở về từ Syria.

Hiện giờ, dù cậu con trai James của bà Linda đã đoạn tuyệt với chủ nghĩa khủng bố, nhưng người mẹ cho rằng hàng trăm các tay súng jihad đã trở về khác "đang là những quả bom hẹn giờ di động" do thiếu sự hỗ trợ từ phía chính quyền Anh.

Chia sẻ trong chương trình"Inside Out London" của BBC, bà Linda cho biết con trai bị chấn thương tinh thần và thỉnh thoảng trở nên bạo lực vì những trải nghiệm ở Syria. Dù đã nhiều lần đề nghị nhưng bà vẫn không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ nhiều cơ quan của chính phủ.

Cách đây hai năm, bà mẹ đơn thân 45 tuổi ở phía bắc London này cùng con trai cải sang đạo Hồi. Bà Linda chia sẻ: "Thật không dễ cho James quên đi những trải nghiệm và tái hòa nhập cộng đồng. Lúc mới trở về Anh, James hay gặp ác mộng và thỉnh thoảng thức dậy với mồ hôi đầm đìa. Nó cảm giác như vẫn đang ở Syria. Ban ngày, James có những hồi tưởng bất chợt, bởi thế mà cảm xúc của nó sẽ thay đổi đột ngột".

nguoitieudung_IS 1

Bà Linda đã sang Thổ Nhĩ Kỳ để đưa cậu con trai lầm đường đi theo IS. Ảnh: Independent.

Theo bà Linda, James ở trong vùng chiến sự, nơi nhiều người bị giết và phải trải qua những điều kinh khủng. "James tự làm mình bị thương. Thỉnh thoảng, nó bị choáng váng bởi nhiều điều mà tôi không biết chính xác đó là gì. Tôi có cảm giác hơi bất lực. Tôi nghĩ rằng James có thể bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý", Independent dẫn lời bà Linda kể.

Ba tháng trước, bà Linda từng xuất hiện trên chương trình "Inside Out London", nhưng lúc ấy, bà không để lộ mặt. Lần đó, mẹ của tay súng IS kể về việc bằng cách nào mà bà tới được biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để đưa con trai James, 21 tuổi trở về hồi tháng 2 năm ngoái. James rời London, Anh, tới Syria, vào tháng 10/2013.

Sau nhiều tháng mất liên lạc, James gọi điện thoại cho mẹ nói rằng cậu muốn về Anh nhưng không biết về bằng cách nào. Bà Linda đã tới thị trấn Adana của Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đó, bà đã hướng dẫn James băng qua biên giới từ phía Syria.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Lan Hương (TH)