IS tiếp tục đánh bom tại Pakistan và Iraq, hàng chục người chết

(NTD) - Ngày 24/6, một kẻ đánh bom liều chết thuộc quân đội Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã kích nổ xe chở bom trong khi bị kiểm tra an ninh tại Iraq làm chết 11 người và hơn 20 người khác bị thương. Hai vụ đánh bom khác tại Iraq cũng đã làm nhiều người thiệt mạng.

20170623-danh-bom-lieu-chet-o-pakistan-lam-30-nguo
Cảnh sát Paskitan dọn dẹp hiện trường vụ nổ bom (Ảnh: Reuters)

 Theo đó, vụ nổ bom xảy ra bên ngoài văn phòng Cảnh sát trưởng thành phố Quetta, tỉnh Balochistan, phía Tây Nam Pakistan. Trước khi bị cản lại bởi lực lượng an ninh, kẻ tấn công đã có dự định lao xe vào thẳng bên trong văn phòng nhằm tấn công trực diện lực lượng cảnh sát Pakistan.

Kết thúc vụ nổ bom, các nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện nhưng có hơn 10 người tử vong ngay sau đó và con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Ngoài ra, hai chiếc xe đỗ gần khu vực bị tấn công cũng bị hư hỏng và nhiều tòa nhà chung quanh - bao gồm một trường học, phải chịu thiệt hại nặng nề.

Hiện IS đã lên tiếng xác nhận trách nhiệm về vụ đánh bom. Được biết, Quetta là thủ phủ của Balochistan - một trong 4 tỉnh lớn nhất của Pakistan. Địa phương này vốn là “điểm nóng” của thế trận xung đột phe phái đang diễn ra tại Pakistan giữa chính phủ với các phần tử ly khai và phiến quân IS.

2f7d6e0399ffdef70772a7f102a2d251
Quang cảnh thành phố Mosul , Iraq sau vụ đánh bom (Ảnh: Reuters)

Trong cùng ngày, 2 vụ đánh bom khác của phiến quân IS, cũng diễn ra tại các thành phố lớn của Iraq. Một trong hai kẻ đánh bom đã trà trộn vào những người dân đang di tản khỏi Mosul và kích nổ làm chết hàng chục thường dân. Tên còn lại thuộc nhóm 4 kẻ đánh bom liều chết, đã tấn công tại tỉnh Anbar, phía Tây Iraq.

Đến nay, hơn 100.000 thường dân Irag (hơn một nửa là trẻ em) vẫn còn bị mắc kẹt trong các khu nhà cũ nát trong tình trạng không có thực phẩm, nước uống, không thuốc men và điều kiện sinh hoạt. Có thể thấy, với tham vọng "vươn vòi bạch tuột ra khắp Trung Đông" của IS, thì nhân dân các nước trong "chảo lửa" Iraq, Syria, Paskitan vẫn là những người phải đối mặt với khó khăn chất chồng. 

Khiết Nguyên (Theo Reuters, 6/2017)