Ivanka Trump “ngồi thế chỗ bố” tại G20

(NTD) - Trong một động thái bất thường, cô Ivanka Trump ngồi thế chỗ bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong phiên họp của các nhà lãnh đạo G20 tại Hamburg ngày 9/7 (giờ VN). Trước đó, cô đi cùng bố đến tất cả các nơi mà ông Trump đến.

Ông Trump rời cuộc họp trong chốc lát để gặp nhà lãnh đạo Indonesia. Cô Ivanka đảm nhiệm vị trí cố vấn cho bố. Theo thông lệ, khi một nhà lãnh đạo vắng mặt tại cuộc họp thượng đỉnh, người thế chỗ phải là quan chức cao cấp.

Phóng viên BBC News tại hội nghị cho biết việc cô Ivanka Trump ngồi thế chỗ bố là chưa từng có trong tiền lệ. Đã có những lời thảo luận trên mạng xã hội về việc này.

 “Bất thường”

Phóng viên CNN tường thuật rằng việc con gái Trump thay bố ngồi ghế nguyên thủ bàn về châu Phi với Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde là chuyện hết sức bất thường.

G20Ivanka
 Ivanka Trump theo Tổng thống Donald Trump đến các nơi tại Hội nghị thượng đỉnh G20 Hamburg, rồi ngồi thế vào chỗ bố (Ảnh: Getty)

Chuyên gia Brian Klaas, Trường Kinh tế London, đăng tấm ảnh Ivanka Trump tại cuộc họp lên Twitter và bình luận: "Ivanka Trump, người không được bầu, không đủ tư cách, con gái tổng thống, đang đại diện cho Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 và nghiễm nhiên ngồi họp cạnh bà May, ông Tập và bà Merkel".

Báo The Guardian ở Anh có bài chỉ ra những chỗ 'tiền hậu bất nhất' trong chính phát biểu của Đệ nhất tiểu thư Hoa Kỳ: "Tôi cố gắng không dính đến chính trị".

Tuy trả lời phỏng vấn như thế nhưng cô Ivanka lại dành phần lớn thời gian cuối tuần ngồi họp cùng với Chủ tịch Trung Quốc, hai Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai Thủ tướng Đức và vương Anh.

G20Ivanka1
 Ivanka ngồi thế chỗ bố (gần Chủ tịch Tập Cận Bình) tại Hội nghị G20 (Ảnh: TWITTER @ LANALUKASH)

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Đức "thành công tuyệt vời", dù Hoa Kỳ có quan điểm tách biệt về biến đổi khí hậu. Ông Trump cũng cho biết Hội nghị G20 ở Đức được bà Merkel "tổ chức tốt đẹp".

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo 18 quốc gia và EU công nhận quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định khí hậu Paris. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng các thành viên G20 khác vẫn cam kết với "thỏa thuận không thể đảo ngược".

                                                                                                               Khánh Phương (Theo BBC News, 7/2017)