Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 11/11/2017, 16:38 PM

Kết thúc quý 3, nợ xấu vẫn “đè nặng” một số ngân hàng

(NTD) - Kết thúc quý 3, bức tranh nợ xấu của ngành ngân hàng đã hiện ra rõ nét. Theo các chuyên gia, để tránh tình trạng nợ xấu gia tăng vào cuối năm, cùng với việc đẩy mạnh tín dụng các ngân hàng phải dần gia tăng chuẩn mực hoạt động và chất lượng tài sản, nhất là với tín dụng.

thu-tuc-vay-tin-chap-tai-ngan-hang-vpbank-nhu-the-
Dự báo nợ xấu vẫn là "gánh nặng" của nhiều ngân hàng từ giờ đến cuối năm.

Kết thúc quý 3, trong báo cáo tài chính đã thể hiện rõ lợi nhuận ngân hàng đã có sự tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ và đạt kế hoạch khá cao. Bên cạnh con số lợi nhuận được chú ý thì vấn đề nợ xấu của các ngân hàng cũng được soi khá kỹ, có ngân hàng kiểm soát nợ xấu khá tốt nhưng với một số ngân hàng thì vấn đề vẫn áp lực lớn.

Nợ xấu phân hóa rõ nét

Nằm trong tốp nợ xấu kiểm soát tốt là HDBank. Kết thúc 3 quý đầu năm tỷ lệ nợ xấu của HDBank quản lý ở mức chỉ 1,14%, mức rất thấp so với toàn thị trường. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu của Kienlongbank cũng được kiểm soát ở mức thấp, chỉ 0,86% tính đến cuối tháng 9/2017. Tại VPBank, tỷ lệ nợ xấu của riêng ngân hàng tính đến cuối tháng 9/2017 ở mức 2,6%.

Đối với NCB, nợ xấu được kiểm soát ở mức 2,37%. Ngân hàng đã thực hiện phân loại nợ và bảo đảm duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3% trên tổng dư nợ.

SHB cho biết tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2017 của ngân hàng này chỉ ở mức 1,85%, giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm trước (1,87%). Tỷ lệ nợ quá hạn là 3,08% trong khi cuối năm trước là 3,25%.

Bên cạnh những ngân hàng kiểm soát nợ xấu tốt thì một số ngân hàng vẫn có mức nợ xấu khá cao. Theo công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2017 thì nợ xấu của LienVietPostBank ở mức 1,19%. Mặc dù mức nợ xấu này thấp hơn mức quy định của NHNN nhưng lại tăng gần 28% lên 1.132 tỷ đồng. Còn tại Saigonbank lũy kế 9 tháng đầu năm, nợ xấu của ngân hàng này vẫn tiếp tục tăng với 369 tỷ đồng, tăng gần 12%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,77%, khá sát với mức trần quy định.

Tuy mức nợ xấu của Sacombank còn khá cao nhưng con số này cũng đã được cải thiện nhiều so với hồi đầu năm. Điều này cho thấy Sacombank đang có những bước tiến trong thời gian gần đây sau khi có người lãnh đạo mới và phương án tái cơ cấu ngân hàng chính thức được phê duyệt. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn Sacombank đã xử lý được khoảng 7.000 tỷ đồng nợ đọng và mang về lợi nhuận trước thuế trên 1.000 tỷ đồng.

Áp lực nợ xấu đến cuối năm vẫn cao

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP.HCM cho biết, kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng xử lý nợ xấu. Nhất là ở những nhà băng có nợ xấu cao, qua đó cho phép dần hình thành thị trường mua - bán nợ theo cơ chế thị trường.

Hiện tại đã có một số ngân hàng sau khi siết nợ tài sản bảo đảm đã đưa giá bán đấu giá. Vì hầu hết các món nợ này khi chào bán đều thấp hơn giá trị (tính cả vốn và lãi suất cộng lại đến thời điểm bán), nhiều ngân hàng buộc phải chấp nhận giảm một phần lãi phạt, thậm chí giảm gần như toàn bộ lãi phạt cho khách hàng để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và thu hồi nợ. Tuy nhiên, vấn đề xử lý nợ xấu cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, chưa thể giải quyết trong thời gian ngắn được. Như vậy, nhiều ý kiến cho rằng từ giờ đến cuối năm, nợ xấu vẫn là nỗi lo của nhiều ngân hàng.

Bên cạnh đó, chuyên gia tài chính - kinh tế cho rằng, việc nâng mục tiêu tín dụng lên thêm 3% khiến lượng vốn bơm ra nền kinh tế là khá lớn, khó kiểm soát dòng vốn này chảy vào thị trường bất động sản, gây rủi ro nợ xấu leo dốc trở lại.

Theo dự báo của TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu như các ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay mạnh tay như 9 tháng đầu năm thì rất có thể đến cuối năm nợ xấu sẽ tăng cao hơn năm ngoái. Để tránh tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước cần có sự đánh giá tín dụng cho năm nay, cần xem xét lại mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21-22% cho năm 2017.

Do đó, cùng với việc đẩy mạnh tín dụng các ngân hàng phải gia tăng chuẩn mực hoạt động và chất lượng tài sản, nhất là với tín dụng.

 Mai Trinh

Bao Nguoi Tieu Dung so 382_In_Page_15
 

 

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Ngày 30/9/2020, Cục xúc tiến thương mại (XTTM) và Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, Cục xúc tiến thương mại và VNPT VinaPhone cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại giai đoạn 2020 -2025.

Shopee tăng cường hỗ trợ các thương hiệu mở rộng quy mô và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

Shopee tăng cường hỗ trợ các thương hiệu mở rộng quy mô và kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Shopee tiếp tục phát huy các sáng kiến của mình để hỗ trợ các thương hiệu và nhà bán lẻ ra mắt, mở rộng quy mô và gặt hái những thành công trên nền tảng online, thông qua sự kiện 10.10 ngày sale thương hiệu hằng năm của Shopee.

Công ty Điện lực Hà Nam thực thi văn hóa doanh nghiệp  làm nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững

Công ty Điện lực Hà Nam thực thi văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng phát triển doanh nghiệp bền vững

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Xác định, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng hết sức quan trọng trong quản trị, phát triển doanh nghiệp bền vững, Điện lực Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng văn hóa cơ quan, đơn vị. Đó là văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo; văn hóa giao tiếp, ứng xử; văn hóa trong triển khai các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất và các hoạt động an sinh xã hội…