Khách hàng cần biết về dịch vụ két an toàn

(NTD) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 02/2016/TT-NHNN về dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn của tổ chức tín dụng (TCTD). Đối tượng áp dụng theo Thông tư có hiệu lực từ 1/4/2016 này là TCTD được phép thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn và cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác theo quy định của Bộ luật Dân sự sử dụng dịch vụ bảo quản tài sản; sử dụng dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn của TCTD (gọi chung là khách hàng).

Nguyên tắc thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn

Theo quy định mới, TCTD chỉ được thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn khi giấy phép thành lập và hoạt động của TCTD có nội dung hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn và có quy định, quy trình nội bộ thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn.

Khi thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, TCTD phải: Sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền của Ngân hàng Nhà nước (NHNN); hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền của NHNN; hoặc phải trang bị tủ, két sắt riêng biệt đặt trong kho tiền để làm dịch vụ bảo quản tài sản; Trang bị hộp/bao/túi bảo quản tài sản bảo đảm an toàn.

Khi thực hiện dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn, Thông tư quy định TCTD phải: Sử dụng kho bảo quản riêng theo tiêu chuẩn kho tiền theo quy định của NHNN hoặc sử dụng gian kho riêng trong kho tiền có cửa gian kho theo tiêu chuẩn cửa kho tiền của NHNN để làm dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn; Trang bị tủ, két sắt bảo quản tài sản bảo đảm an toàn; Lắp đặt camera giám sát và trang bị thiết bị kiểm soát an ninh để bảo đảm an toàn trong quá trình khách hàng vào kho dịch vụ cho thuê tủ, két an toàn.

safe-deposit-box
Tài sản cất giữ tại két sắt ngân hàng được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tài sản trong thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn

Thông tư 02/2016/TT-NHNN quy định, tài sản trong thực hiện dịch vụ bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn: Không phải là loại tài sản mà pháp luật cấm tàng trữ và không phải chất dễ gây cháy, nổ hoặc tự hủy hoại.

Đối với tài sản cần điều kiện cất giữ, bảo quản đặc biệt, khi giao tài sản, khách hàng phải thông báo ngay cho TCTD biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi bảo quản.

Trường hợp khách hàng không thông báo mà tài sản gửi bảo quản bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì khách hàng phải tự chịu trách nhiệm; nếu gây thiệt hại thì khách hàng phải có trách nhiệm bồi thường.

Thời hạn bảo quản tài sản, cho thuê tủ, két an toàn

Thông tư quy định TCTD thỏa thuận với khách hàng và ghi rõ trong hợp đồng: Thời hạn bảo quản tài sản, thời hạn cho thuê tủ, két an toàn; Việc chấm dứt hợp đồng trước hạn; Trường hợp khách hàng chưa đến nhận lại tài sản khi hết hạn hợp đồng bảo quản tài sản, hết hạn hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn; Khoảng thời gian thông báo trước về việc trả lại/nhận lại tài sản bảo quản, chấm dứt hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn trong trường hợp hợp đồng bảo quản tài sản, hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn không xác định thời hạn.

Đối với hợp đồng bảo quản tài sản, hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn không xác định thời hạn: Khách hàng được yêu cầu TCTD trả lại tài sản bảo quản, chấm dứt hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho TCTD trong một khoảng thời gian hợp lý theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo quản tài sản, hợp đồng cho thuê tủ, két an toàn.

Lợi ích khi thuê két sắt ngân hàng

Với những ưu điểm như bảo mật tuyệt đối nhờ sử dụng vân tay làm chìa khóa nên không sợ bị thất lạc hay sao chép chìa, dễ sử dụng, báo động khi bị cạy mở trái phép, két sắt vân tay được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn, công ty.

Tài sản của khách hàng sẽ được cất giữ trong két sắt và được bảo quản tại kho được xây dựng với kết cấu chắc chắn như tiêu chuẩn kho tiền. Đặc biệt, kho được trang bị ổ khóa, hệ thống báo động tinh vi, camera hiện đại, cảm biến phát hiện nhiệt và các thiết bị bảo mật khác bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tài sản.

Bên cạnh đó, chỉ người có tên trong hợp đồng hoặc người ủy quyền mới được vào mở két sắt. Khi hệ thống kiểm tra đúng chìa khóa, mật khẩu hoặc dấu vân tay của khách hàng thì két mới mở ra.

Nếu khách hàng mất chìa khóa hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hợp tác điều tra thì ban giám đốc ngân hàng dùng chìa khóa dự phòng niêm phong để mở. Chìa khóa dự phòng này được cất giữ bí mật, nhân viên ngân hàng không biết chỗ cất và không thể lấy được. Khi muốn dùng chìa khóa dự phòng phải lập hội đồng, lập biên bản lấy chìa ra sử dụng.

Với dịch vụ cho thuê két sắt - két bạc của ngân hàng, tài sản sẽ được kiểm tra qua hệ thống an ninh tương tự như thủ tục hải quan ở sân bay mà không cần mở bao bì đựng. Vì thế, tài sản của khách hàng được bảo đảm an toàn và sự riêng tư cũng như loại trừ trường hợp khách hàng gửi tài sản pháp luật cấm.

Ngoài ra, bảo đảm an toàn cho tài sản của khách hàng nhưng giá thành thuê két sắt của ngân hàng không quá đắt đỏ. Ví dụ, phí cho thuê két sắt tại Sacombank khoảng từ mức 130.000 đồng đến hơn 200.000 đồng/tháng tùy theo kích thước két sắt. Hoặc giá thuê két tại VietinBank khoảng từ 120.000 đồng - 300.000 đồng/tháng.

 Đăng Bình