Khách hàng đòi trả lại nhà, Chủ đầu tư dự án D’. Capitale lên tiếng

(NTD) - Những ngày qua, thông tin 1 nhóm khách hàng mua căn hộ dự án D’. Capitale yêu cầu trả lại nhà cho chủ đầu tư vì không hài lòng với chiều rộng hành lang đã gây ra những xáo động trên thị trường bất động sản. Trước vấn đề này, chủ đầu tư dự án D’. Capitale có những phản hồi đến với khách hàng và báo chí.

Lùm xùm bắt nguồn từ hành lang 1,47m

Dự án căn hộ hạng sang D’.Capitale có nhiều yếu tố để được tin là một dự án hấp dẫn. Thứ nhất, dự án nằm trên đất vàng của thủ đô Hà Nội. Dự án được bao bọc bởi 4 mặt đường rộng rãi, mới được nâng cấp, sửa chữa. Ngoài ra, D’Capitale còn có lợi thế ở gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình và siêu thị Big C.

3

Chị M.H. cao chưa đến 1m50 nhưng 2 tay chị vẫn đủ để đo hành lang.

Dự án là “con đẻ” của Tân Hoàng Minh, nhà phát triển bất động sản đầu tiên tự định vị ở phân khúc siêu sang. Dự án còn được góp sức của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Vì thế, D’Capitale được khách hàng trao trọn niềm tin.

Thế nhưng, anh H cho biết, anh và 1 số cư dân D’. Capitale khá bất ngờ khi lên thăm quan căn hộ thực tế. Theo anh H, căn hộ thực tế với hành lang 1,47m không đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn PCCC.

Để bày tỏ sự phản đối với chủ đầu tư về hành lang thực tế, anh H và 1 nhóm khách hàng yêu cầu được đối thoại với chủ đầu tư để đưa ra hướng giải quyết vấn đề. Đỉnh điểm của cuộc đối thoại ngày 8/10/2018 là nhóm khách hàng này đã căng băng rôn và biểu ngữ diễu hành qua 1 số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.

2

Khách hàng lo ngại về chất lượng xây dựng của dự án.

Cư dân không hài lòng, Chủ đầu tư chính thức lên tiếng

Trước những phản ứng của khách hàng, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (trực thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) - Chủ đầu tư dự án D’. Capitale cho hay: Chủ đầu tư đã nhận được ý kiến của một nhóm khách hàng liên quan đến một số hạng mục tại dự án. Chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại với nhóm khách hàng này cũng như từng khách hàng riêng để lắng nghe và làm rõ những vướng mắc.

Quan điểm của Chủ đầu tư là giải quyết các vấn đề trên tinh thần thiện chí, căn cứ theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ và hồ sơ pháp lý của dự án. Thực tế, chúng tôi đã cố gắng tổ chức nhiều buổi đối thoại, làm việc với khách hàng, tuy nhiên, trong quá trình giải quyết, một số khách hàng đã thể hiện nhiều hành vi quá khích, căng băng rôn phản đối với nội dung chưa chính xác và diễu hành bằng xe ô tô… làm ách tắc giao thông tại nhiều tuyến đường, gây mất trật tự và an ninh công cộng.

Phía Ngôi Sao Việt đã tổ chức nhiều lần đối thoại, nhóm khách hàng thắc mắc về 3 vấn đề chính liên quan đến hành lang căn hộ, điều hòa thang máy và hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) của dự án.

4
Dân cư căng băng rôn diễu hành trên phố.

Thứ nhất, yêu cầu tăng tối thiểu 150% mức trang bị PCCC cho toàn dự án. Chủ đầu tư đã trả lời rằng việc tăng 150% về trang thiết bị PCCC là không thực tế và không khả thi. Ngay chính một khách hàng trong nhóm được giới thiệu là chuyên gia PCCC cũng đồng ý với Chủ đầu tư.

“Căn hộ được bàn giao sẽ đảm bảo 100% yếu tố PCCC theo như hợp đồng mua bán căn hộ và đảm bảo các điều kiện của pháp luật. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho khách hàng xem những hồ sơ cần thiết về PCCC”., ông Hùng nhấn mạnh.

Thứ hai, nhóm khách hàng đề nghị lắp điều hòa thang máy. Đề nghị này đang được Chủ đầu tư xem xét, nếu điều kiện, thông số về kỹ thuật đáp ứng được, sẽ bổ sung những trang thiết bị này và sẽ sớm thông báo cho các khách hàng, mặc dù trong thiết kế ban đầu không dự trù trang thiết bị điều hòa trong tất cả các thang máy của dự án.

Còn thứ ba, về vấn đề liên quan tới chiều rộng hành lang căn hộ và lắp điều hòa hành lang, chủ đầu tư vẫn đang cố gắng giải thích với khách hàng. Nhóm khách hàng cho rằng chiều rộng hành lang tại dự án là 1,4m - hẹp so với quy chuẩn và yêu cầu lắp điều hòa hành lang căn hộ. Tôi khẳng định chiều rộng hàng lang căn hộ tại D’. Capitale được duyệt là 1,5m (thiết kế chưa bao gồm lớp trát), và thực tế chiều rộng là 1,47m vì có 2 lớp trát tường mỗi bên 1,5 cm, đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia TCVN4451:2012 đối với hành lang dưới 40m. Việc không sử dụng hệ thống điều hòa hành lang cũng tiết kiệm điện và chi phí vận hành, bảo dưỡng thay thế cho cư dâ

1
D'Capitale dự án siêu sang có giá cao nhất nhì Hà Nội.

Dự án D’. Capitale có mật độ xây dựng thấp. Trong đó, mật độ xây dựng khối tháp khoảng 15,1% cùng với khoảng 3,5 ha hệ thống cảnh quan, cây xanh, tiện ích và giao thông nội khu đồng thời nằm trong khu vực có quần thể công viên, hồ điều hòa với diện tích lên đến 13ha nên Chủ đầu tư đã cân nhắc, lựa chọn sử dụng phương án thiết kế lấy sáng và thông gió tự nhiên mang lại không gian thoáng mát.

Tuy nhiên, Chủ đầu tư cũng đã đưa ra phương án là sau một thời gian thích hợp khi dự án đi vào vận hành, nếu đại đa số cư dân vẫn có nguyện vọng và chấp nhận các điều kiện về tài chính phát sinh, Chủ đầu tư sẽ nghiên cứu và xem xét việc thiết kế và xây dựng một hệ thống điện lạnh (hoặc tương tự) trong điều kiện kỹ thuật cho phép.

Ông Hùng cũng chia sẻ: “Về phía Chủ đầu tư, chúng tôi nhận thấy đề nghị giảm giá căn hộ của một số khách hàng là không có cơ sở, vì căn hộ chủ đầu tư dự kiến bàn giao cho các khách hàng sẽ đáp ứng đủ các điều kiện được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ và hồ sơ pháp lý của dự án đã được phê duyệt”.

Về vấn đề nhiều khách hàng có ý định không nhận nhà, chủ đầu tư đã phản hồi nhiều lần đến nhóm khách hàng và đề nghị làm việc với từng khách hàng cụ thể. Sự việc đang được giải quyết theo quy định của pháp luật, và căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ và hồ sơ pháp lý của dự án và luôn đề cao tinh thần thiện chí khi giải quyết mọi vướng mắc của các khách hàng trên cơ sở pháp luật hiện hành và bảo đảm tối đa quyền lợi hợp pháp của Khách hàng.

Bảo Linh