Khai mạc kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế 2019

(NTD) - Ngày 27/11, kỳ thi Olympic toán học và khoa học quốc tế 2019 (IMSO 2019) đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của các thí sinh đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Kỳ thi kéo dài đến hết ngày 30/11, được chia làm 2 bảng. Bảng A (cấp quốc tế) có 369 thí sinh dự thi, trong đó đoàn Việt Nam có 36 thí sinh. Bảng B (cấp thành phố) có 367 thí sinh đến từ các quận, huyện của TP Hà Nội. Thí sinh dự thi ở mỗi môn toán học và khoa học bảng A sẽ tham gia 3 phần thi: lý thuyết 1; lý thuyết 2; khám phá môn toán và thực hành môn khoa học. Thí sinh dự thi bảng B chỉ tham dự 2 phần thi lý thuyết 1 và lý thuyết 2.

27-IMSO
Trao cờ và kỷ niệm chương cho các đoàn quốc tế.

Tiến sĩ Elvira, Chủ tịch Ủy ban Điều hành quốc tế IMSO, nhấn mạnh kỳ thi Olympic toán và khoa học quốc tế không chỉ kiểm tra kiến thức lý thuyết mà còn thử thách khả năng sáng tạo của học sinh thông qua bài kiểm tra thực tế "Thử nghiệm và Khám phá".

Phương châm của kỳ thi IMSO là đề cao giá trị của sự thông minh, sáng tạo và kích thích sự hứng thú của học sinh với các bộ môn này.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định, việc thành phố Hà Nội được đăng cai tổ chức kỳ thi IMSO 2019 một lần nữa khẳng định được vị thế của Việt Nam qua các kỳ thi trên trường quốc tế. Kỳ thi sẽ thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán và khoa học trong giới trẻ Việt Nam, là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng khoa học của Việt Nam cũng như thế giới.

Thông qua kỳ thi, Ban tổ chức mong muốn góp phần khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học toán và khoa học của học sinh tiểu học nói riêng. Đồng thời, các thí sinh đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới sẽ có những tình bạn đẹp, lưu giữ những hình ảnh đẹp về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Thủ đô Hà Nội và đất nước Việt Nam.

 Minh Việt (tổng hợp)