Khánh Hòa: Khô hạn khiến 26.000 hộ dân có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

(CL&CS) - Nguồn nước từ các sông suối nhỏ sụt giảm khiến cho Khánh Hòa đối diện với nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa cho biết, nắng nóng kéo dài từ đầu năm đến nay khiến cho nguồn nước từ các sông, suối nhỏ cạn kiệt, chỉ đáp ứng được 50-60% nhu cầu nước sinh hoạt của người dân.

Khánh Hòa - Khô hạn
Khô hạn khiến một đâp chứa nước ở Cam Lâm trơ đáy.

Với tình hình hạn hán như hiện nay, trong thời gian tới, mực nước ngầm giảm, làm tăng nguy cơ thiếu hụt, nhiễm mặn, nhiễm phèn ở một số các giếng khoan nhất là khu vực ven biển, hải đảo. Trong các tháng tới, nếu không xuất hiện mưa trên địa bàn, toàn tỉnh sẽ có gần 26.000 hộ dân với hơn 100.000 nhân khẩu bị thiếu nước sinh hoạt.

Theo đó, huyện Diên Khánh được dự báo có 11.262 hộ trên địa bàn 11 xã bị thiếu nước, TP. Nha Trang có 3.500 hộ, huyện Cam Lâm có 3.550 hộ của 4 xã, TX. Ninh Hòa 2.901 hộ của 4 xã, huyện Vạn Ninh 2.738 hộ thuộc 8 xã, TP. Cam Ranh có 1.404 hộ thuộc 5 xã... sẽ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Trước dự báo tình trạng khô hạn trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao các địa phương lên phương án, sẵn sàng thực hiện nhằm cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Cụ thể, huyện Vạn Ninh, TP. Cam Ranh tổ chức mua và vận chuyển nước cho người dân trên đảo thuộc các xã Vạn Thạnh, xã Cam Bình. Duy tu, sửa chữa 6 giếng khoan được thực hiện từ năm 2016 và khoan thêm 20 giếng nước tại các thôn dự kiến thiếu nước.

Tại TX. Ninh Hòa sẽ đào thêm giếng, tăng cường các phương tiện vận chuyển để cấp nước tại khu vực chưa có mạng lưới cấp nước. Tại TP. Cam Ranh xây dựng thêm vòi nước công cộng, đầu tư mở rộng hệ thống nước máy, chở nước từ nơi khác đến các vùng hạn tại xã Cam Phước Đông, xã Cam Lập, xã Cam Thịnh Tây.

Còn tại huyện Diên Khánh sẽ tổ chức mua nước cấp cho khoảng hơn 11.000 hộ dân tại các xã khu vực thiếu hụt nguồn nước. Huyện Cam Lâm, huyện Vĩnh Khánh, huyện Khánh Sơn sẽ cải tạo đường ống cấp nước, khoan giếng công cộng tại các vùng thiếu nước, xây bể chứa, mua túi bạt chứa nước loại lớn để tích trữ nước để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, kinh phí thực hiện các phương án cấp nước sinh hoạt cho người dân được trích từ ngân sách nhà nước, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn khác. Dự tính, kinh phí thực hiện cho phương án này khoảng 88,6 tỷ đồng.

Chi Lê