Khẩu trang không rõ nguồn gốc "nóng" giữa mùa dịch Covid-19

(NTD) - Chỉ trong vòng 15 ngày đầu tháng 2, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 4.419 vụ liên quan đến các cơ sở kinh doanh, sản xuất thiết bị y tế. Riêng ngày 15/2, lực lượng chức năng đã xử phạt 30 cơ sở với số tiền gần 65 triệu đồng và tạm giữ 228.000 chiếc khẩu trang vi phạm.

kt ha noi
Một vụ bắt giữ khẩu trang không rõ nguồn gốc. Ảnh: Tổng Cục QLTT

Như đã biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra đang có những diễn biến phức tạp dẫn đến nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng cao.

Lợi dụng vấn đề này, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trên đã có hành vi “ém” hàng, tăng giá bán hòng trục lợi. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng thu giữ nhiều lô hàng là mặt hàng khẩu trang y tế trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Như vào hồi 14h ngày 14/2, Đội QLTT số 5 - Cục QLTT Lào Cai đã phát hiện 34 thùng với số lượng 85.000 chiếc khẩu trang y tế “vô chủ” tại khu vực thuộc đường Sơn Tùng, P. Cốc Lếu, TP. Lào Cai. tổ chức, cá nhân nhận là chủ lô hàng. Đội QLTT số 5 đã lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xác minh làm rõ.

Cùng ngày, Đội QLTT số 14 - Cục QLTT TP.HCM phát hiện cơ sở Huy Hoàng, địa chỉ 121A Lê Cao Lãng, P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú đang chuẩn bị xuất đi 7.500 cái khẩu trang y tế, nhưng tất cả đều không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó 1 ngày, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT TP. Hải Phòng phối hợp với Đội 4 Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP. Hải Phòng và Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát số 15C - 310.80 và phát hiện có 7 thùng catton chứa khẩu trang. Tài xế xe sau đó đã không cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hóa trên.

Mở rộng điều tra, Đoàn kiểm tra phát hiện lô hàng trên được sản xuất tại một cơ sở đóng ở xóm 4, thôn Đào Yêu, xã Hồng Thái, huyện An Dương thuộc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất DaHaKi do ông Đặng Hùng Cường sinh năm 1982 là giám đốc nhưng chưa được kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm và doanh nghiệp này cũng chưa thực hiện việc tự công bố chất lượng sản phẩm.

Được biết, số khẩu trang vi phạm trên hiện đang được Cục QLTT các tỉnh, thành phố khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định pháp luật, nhằm sớm đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Lý Trường