Khi tỷ phú Anh và các “sao” đầu bếp quốc tế “phải lòng” Đà Nẵng

(NTD) - Sau chuyến thăm không dự định trước tới Đà Nẵng, tỷ phú người Anh Joe Lewis - cũng là ông chủ Câu lạc bộ Bóng đá Tottenham Hotspur, đã gửi thư đến chính quyền Đà Nẵng bày tỏ “mong muốn xây dựng một bến du thuyền đẳng cấp quốc tế trên sông Hàn”.

Ý tưởng đầu tư bến du thuyền chuẩn quốc tế trên sông Hàn

Khi du thuyền hạng sang Aviva cập bến sông Hàn, tỷ phú Joe Lewis và cô cháu gái Caroline đã bị thành phố xinh đẹp “hớp hồn”. Nhà tỷ phú nói ông đã nảy sinh cảm tình với thành phố từ năm ngoái, đặc biệt là Cầu Vàng. Khi thăm trực tiếp kiến trúc nổi tiếng này, ông Lewis nói ông rất thán phục thiết kế hai bàn tay khổng lồ nâng đỡ cây cầu. “Ngoạn mục và gây ấn tượng mạnh về thị giác” - ông nói.

Sau khi rời Đà Nẵng, tỷ phú Lewis gửi thư cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và nhấn mạnh: “Như chúng ta đã thảo luận ngày hôm qua, tôi rất quan tâm đến việc chúng ta cùng nhau làm việc về ý tưởng xây dựng một bến du thuyền đâu đó trên sông Hàn. Đây có thể là bến du thuyền đầu tiên theo chuẩn quốc tế tại Việt Nam, sẽ thu hút nhiều du thuyền xinh đẹp đến với Đà Nẵng trong tương lai!”.

Tỷ phú Joe Lewis cũng là Chủ tịch Tập đoàn Tavistocj Group. Ông điều hành việc đầu tư bất động sản, khách sạn nghỉ dưỡng, nhà hàng, thể thao, hàng hiệu... với hơn 200 công ty hoạt động tại 11 quốc gia từ du thuyền Aviva. Vị tỷ phú này cho hay, ông sẽ lựa chọn một trong số những địa điểm dừng chân trong chuyến thăm Việt Nam lần này để thực hiện dự án đầu tư.

Chính quyền Đà Nẵng rất hoan nghênh ý tưởng của tỷ phú Joe Lewis về đầu tư xây dựng bến du thuyền đẳng cấp quốc tế trên sông Hàn. Thành phố cho biết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa ý tưởng này bởi Đà Nẵng cũng rất cần những bến du thuyền đẳng cấp quốc tế trên sông Hàn để thu hút các du thuyền hạng sang đến với thành phố. Bên cạnh đó, mỗi bước chân của những tỷ phú như ông Lewis đều được giới tài phiệt quốc tế quan tâm. Vì thế, bất cứ động thái nào hay sự quan tâm nào của tỷ phú người Anh dành cho Đà Nẵng cũng tạo tác động đến du lịch và đầu tư vào thành phố biển này.

Ông Huỳnh Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Ngôi Sao Biển Saigon - là người đã thuyết phục ông Lewis thay đổi lộ trình, ghé thăm đột ngột Đà Nẵng trong ba ngày hai đêm. Dự kiến, thông qua ông Sơn, Đà Nẵng sẽ giới thiệu ba địa điểm để xây cảng du thuyền cho tỷ phú người Anh: Cảng Tiên Sa, cảng Sông Hàn và khu vực cảng sông Thu cũ. Cuộc họp bàn về đầu tư cảng du thuyền sẽ diễn ra trên siêu du thuyền Aviva của vị tỷ phú này khi ông quay lại Đà Nẵng.

daubep
Ông Nguyễn Xuân Bình - Trưởng ban tổ chức DNIFF 2019 thông tin về sự kiện.

Khác biệt thú vị của ẩm thực miền Trung

Diễn ra từ ngày 2-6/6 tại khuôn viên bờ Đông cầu Rồng trên đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, Lễ hội Ẩm thực Quốc tế DNIFF 2019 với chủ đề “Hương vị Quê hương” là điểm nhấn mới lạ, khai thác hiệu quả sức hút của Đà Nẵng đối với du khách trong và ngoài nước, ghi thêm vào danh sách các sản phẩm du lịch không thể bỏ qua khi đến thành phố.

Trưởng ban tổ chức DNIFF 2019 Nguyễn Xuân Bình nói Đà Nẵng được ví như “Miami của Việt Nam” và được New York Times xếp hạng thứ 15 trong 52 điểm đến không thể bỏ qua trong năm 2019 với những nét đặc sắc về nghỉ dưỡng và ẩm thực. Lễ hội ẩm thực lần này sẽ là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế thưởng thức các món ngon của các đầu bếp danh tiếng từ Việt Nam và 13 nước khác là Đức, Mexico, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Sri Lanka, Lebanon, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Malaysia và Singapore.

Ông Thomas Andeas Gugler, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới với 215 thành viên là các đầu bếp quốc tế nổi tiếng nói các chuyên gia ẩm thực thế giới đánh giá cao nền ẩm thực Việt Nam và tin rằng Đà Nẵng là nơi tuyệt vời “để trao đổi về ẩm thực, văn hóa và du lịch”.

Trong khi đó, ông Keerthi Hapugasdeniya, người sáng lập và cũng là người mang linh hồn của lễ hội ẩm thực quốc tế đến với miền Trung Việt Nam cho hay, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên ông đặt chân khi đến Việt Nam và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch thành phố này trong 10 năm qua đã khiến ông cảm thấy rất thích thú. Sự kiện các đầu bếp quốc tế hội tụ tại DNIFF 2019 lần này sẽ góp phần đưa Đà Nẵng góp mặt vào bản đồ ẩm thực thế giới.

Ông Keerthi Hapugasdeniya nhấn mạnh, người dân Đà Nẵng và du khách sẽ được tận hưởng nhiều điều thú vị từ ẩm thực khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, tại lễ hội này, các đầu bếp quốc tế tạo ra những tinh hoa ẩm thực, những món ăn truyền thống của chính quốc gia họ dựa trên các nguyên vật liệu, gia vị của miền Trung. Ông tin rằng, sự đa dạng của các nguyên liệu tại Đà Nẵng cùng với tài năng của các đầu bếp sẽ làm cho các món ăn thêm hấp dẫn.

Cách đây ba năm, ông Keerthi Hapugasdeniya đã đến Việt Nam và cùng cộng sự tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế lần đầu tiên tại Hội An. “Tôi muốn giới thiệu nền ẩm thực đặc sắc của miền đất này với thế giới. Và lần này, tôi quyết chọn Đà Nẵng vì những khác biệt thú vị của thành phố này” - chuyên gia ẩm thực này phát biểu.

daubep2
 
daubep1
Siêu du thuyền Aviva của tỷ phú Anh.

Minh Hằng

Nên đọc