Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 11/12/2020, 14:08 PM

Khởi động Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa và tiếp cận các phương thức xúc tiến thương mại mới

(CL&CS) - Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa (http://www.infovietrade.vn./.) do Cục Xúc tiến Thương mại (XTTM) phối hợp với Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) đã chính thức ra mắt. Cổng thông tin cung cấp hướng dẫn từng bước về thủ tục xuất nhập khẩu tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Bá Phú -  Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết:  Cổng thông tin hướng dẫn xuất nhập khẩu hàng hóa là một nền tảng trực tuyến cung cấp các thông tin liên quan đến các thủ tục xuất nhập khẩu sản phẩm, mô tả từng bước về thủ tục xuất nhập khẩu từ góc nhìn củadoanh nghiệp. Mục đích chính của Cổng thông tin này là hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp của Việt Nam nâng cao nhận thức và hiểu biết về các thủ tục và quy trình xuất nhập khẩu sản phẩm.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu

Với 02 giao diện tiếng Anh và tiếng Việt, Cổng thông là công cụ thân thiện, dễ sử dụng và dễ tra cứu thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp và tổ chức có thể tìm kiếm thông tin chính xác và cập nhật về các thủ tục xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp phải thực hiện trong quá trình xuất và nhập khẩu sản phẩm. Đặc biệt, cổng thông tin hướng dẫn và liệt kê chi tiết các tài liệu liên quan như chứng chỉ, giấyphép, giấy chứng nhận, văn bản pháp lý mà doanh nghiệp cần phải có trong bộ chứng từ. Các thông tin như thời gian, chi phí (phí và lệ phí) để xuất khẩu hoặc nhập khẩu hàng hóa cụ thể tại Việt Nam doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tra cứu tại cổng thông tin này.

ITC tư vấn và hỗ trợ trợ kỹ thuật cho các tư vấn của Cục XTTM để phát triển, phổ biến và đảm bảo tính chính xác và tính xác thực của thông tin được tải lên cổng. Để đảm bảo tính bền vững của hoạt động, ITC cũng đã tiến hành các khoá huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật cho Cục XTTM để vận hành cổng thông tin thuận lợi. Hiện tại, có 39 nhóm sản phẩm, chiếm thị phần lớn trong hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam được đăng tải trên cổng thông tin. Trong thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ có kế hoạch phối kết hợp các hoạt động, thông qua huấn luyện và các sự kiện, phổ biến và hướng dẫn các doanh nghiệp địa phương biết và sử dụng công cụ này.

Ngoài những yếu tố như minh bạch về thời gian và chi phí cho các quy trình, cổng thông tin hỗ trợ nhiều chiều cho các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý trong việc nhìn và hiểu rõ các quy trình trong một bức tranh tổng thể, thúc đẩy những cải tiến và tạo điều kiện thuận lợi nhằm đơn giản hoá các thủ tục.

Trong thời gian tiếp theo, nhóm công tác cho Cổng thông tin sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi về luật pháp và quy định liên quan đến thủ tục thương mại quốc tế, đồng thời sẽ cập nhật thông tin theo những thay đổi và phát triển của các văn bản pháp luật để đảm bảo rằng thương nhân nắm rõ những sửa đổi này. Đồng thời, dự án cũng có kế hoạch bổ sung thêm các sản phẩm xuất nhập khẩu vào nền tảng để phản ánh nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp.

Thanh Tùng

Bình luận

Nổi bật

Năm 2020 đẩy mạnh chuyển đổi kinh tế số:  Bứt phá từ trong khủng hoảng!

Năm 2020 đẩy mạnh chuyển đổi kinh tế số: Bứt phá từ trong khủng hoảng!

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 21:57

(CL&CS) - Năm 2020 là một năm với nền kinh tế Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung bị chững lại. Trong thách thức và khó khăn của dịch Covid-19 việc đẩy mạnh phát triển nền kinh tế số sẽ giải quyết và bù đắp phần nào những mất mát.

Thương mại Việt - Mỹ: Nhiều thành tựu sau 25 năm hợp tác

Thương mại Việt - Mỹ: Nhiều thành tựu sau 25 năm hợp tác

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 21:56

(CL&CS) - Trong 25 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, phía Hoa Kỳ ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 75,7 tỷ USD vào cuối năm 2019.

RCEP mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam

RCEP mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 21:56

(CL&CS) - Theo các chuyên gia, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực sẽ tạo ra một thị trường khổng lồ, ổn định, thuận lợi cho các nước tham gia.