Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 21/01/2021, 09:40 AM

Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người

(CL&CS) - Hôm nay (21/1), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.

Vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất - là vaccine ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Dự kiến giai đoạn một có 120 tình nguyện viên tuổi từ 18-59 tham gia thử nghiệm. Họ là những người khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý nền và được sàng lọc kỹ. Thời gian thử nghiệm giai đoạn một tiêm lâm sàng vaccine Covivac dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 6/2020.

Vaccine Covivac được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5/2020. (Ảnh VGP)

Vaccine Covivac được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5/2020. (Ảnh VGP)

Vaccine Covivac dự kiến sẽ có 4 liều tiêm là 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg và 1 mcg có tá chất. Mỗi tình nguyện viên sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày. Vaccine này được đánh giá rất khả quan, vì vậy nhà sản xuất và Bộ Y tế đã đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn gần 2 tháng so với dự kiến ban đầu. IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình của tình nguyện viên.

Vaccine Covivac bắt đầu được thực hiện nghiên cứu từ tháng 5/2020. Vaccine Covivac được bào chế từ công nghệ trứng gà có phôi - nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó lấy virus đã nhân bản để tinh chế... không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine.

Vaccine này đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Kết quả cho thấy, vaccine được đánh giá có tính an toàn, có khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. 

Trước đó, ngày 17/12, các tình nguyện viên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 có tên là Nanocovax do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Hiện nghiên cứu thử nghiệm vaccine Nanocovax trên người đã đi được 50% giai đoạn một. Dự kiến tháng 2 kết thúc giai đoạn một thử nghiệm lâm sàng. Bộ Y tế sẽ nghiệm thu và đánh giá, sau đó cho phép thử nghiệm giai đoạn hai trên 560 tình nguyện viên tiếp theo. Hiện đã có 350 người đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai.

Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. 

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

Vắc xin là động lực thắp sáng hy vọng hồi phục

Vắc xin là động lực thắp sáng hy vọng hồi phục

sự kiện🞄Chủ nhật, 28/02/2021, 07:34

(CL&CS) - Nếu như vào cuối năm 2019, giới chuyên gia đã từng đưa ra dự báo về những gam màu lạc quan trong bức tranh triển vọng thế giới năm 2020, như sự thịnh vượng toàn cầu đang tăng lên, các quốc gia đều cải thiện điều kiện sống, xung đột bạo lực giảm bớt... thì một cú sốc không thể lường trước đã ập đến. Đó là sự xuất hiện và lây lan tới chóng mặt, vượt ra ngoài biên giới của đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đây, Covid-19 đã làm cả thế giới đảo lộn và tê liệt.

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

Năm 2020: Một năm nỗ lực vượt bậc của ngành y tế Việt Nam

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 08:16

(CL&CS) - Năm 2020 được xem là năm ngành y tế Việt Nam đạt được nhiều kết quả vang dội, điều này đã được người dân trong nước và cả thế giới ghi nhận. Trong đó, phải kể đến hai sự kiện đặc biệt là thành công trong việc chống Covid-19 và ca mổ tách rời cặp song sinh đã lấy đi không ít nước mắt của người dân Việt.

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Bị gà mổ, bé gái 6 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

sự kiện🞄Thứ năm, 25/02/2021, 15:49

(CL&CS) – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba – Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết đang điều trị cho một bênh nhi 6 tuổi mắc vi khuẩn Burkholderia pseudomalei (khuẩn ăn thịt người) gây nên và đã qua giai đoạn nguy hiểm. Được biết, trước đó khi bé đang chơi thì bị gà mổ vào chân gây vết thương, áp xe.