Khởi tố 2 đối tượng "mắt xích" trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

(NTD). - Ngày 5/10, Đại úy Nguyễn Minh Hoàn, Đội trưởng Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Công an TP.Hà Nội) cho biết đơn vị này vừa khởi tố hai bị can người Trung Quốc về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, thủ đoạn của hai đối tượng người Trung Quốc tên Zhao Xiao Mei (36 tuổi) và Tan Shi Ren (32 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) là cấu kết cùng một số đối tượng tìm thuê người mở tài khoản ngân hàng rồi gọi điện đe dọa yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đã mở sẵn rồi chiếm đoạt.

Trước đó, bà T.T.M ở Hà Nội gửi đơn tới cơ quan công an trình báo về việc bị một số đối tượng gọi điện thoại đến tự xưng là công an, nhân viên viễn thông thông báo bà M bị tình nghi liên quan đến một số vụ án, đường dây tội phạm xuyên quốc gia mà cơ quan công an đang tổ chức điều tra và yêu cầu bà M chuyển 900 triệu đồng vào tài khoản "tạm giữ" của cơ quan chức năng do các đối tượng chỉ định, rồi chiếm đoạt. 

Zhao Xiao Mei
Đối tượng Zhao Xiao Mei

Sau khi tiếp nhận sự việc, PC50 Công an Hà Nội tiến hành điều tra và xác đinh hai đối tượng trên là "mắt xích" quan trọng trong đường dây lừa đảo nêu trên nên tiến hành bắt giữ.

Tại cơ quan công an, đối tượng Zhao Xiao Mei khai nhận vào tháng 8/2016, Zhao Wei Zhong (anh trai của Mei, hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển vì vậy, Mei đã thuê một số người Việt Nam và trả 1% số tiền được chuyển.

Đến ngày 24/8, tài khoản của các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng chuyển đến. Lúc này, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Tuy nhiên, khi họ tới nhà của nhóm người Việt đang giữ tiền ở thị trấn Tà Lùng (huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) thì bị các cán bộ Đội 6, PC50 Hà Nội mật phục, bắt giữ.

Riêng đối tượng, Tan Shi Ren Ren khai nhận có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Ngày 23/8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ.

doi tuong Tan Shi Ren
Đối tượng Tan Shi Ren

Sau đó, Ren tìm thuê một số người Việt dùng tài khoản ngân hàng nhận tiền hộ và hứa trả công với giá cao. Các đối tượng người Việt đồng ý và chụp ảnh đem ảnh thẻ ngân hàng cùng chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang. Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển 300 triệu đồng đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt. Khi lấy được tiền, Ren trả tiền công cho đối tượng người Việt là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Ngoài ra, từ ngày 26 - 29/8, Ren và các đối tượng người Việt đã đi rút 739 triệu đồng từ tài khoản để chuyển cho Gang. Số tiền này là của hai bị hại ở Hà Nội và Khánh Hoà (Nha Trang). Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ. 

Tuấn Anh