Không đấu thầu công khai, dân bức xúc

(NTD) - Trước là các hộ dân ở Thủ Thiêm và giờ đến lượt những người dân ở dự án lô 13-14 (giai đoạn 2), P.22, Q.Bình Thạnh ức chế. Họ ức chế vì vô vàn câu hỏi họ đặt ra cho chính quyền đều không nhận được câu trả lời một cách thỏa đáng. Họ ức chế vì những chính sách bồi thường quá vô lý.

Dự án lô 13-14 (giai đoạn 2), P.22, Q.Bình Thạnh năm 2003 được UBND TP.HCM ra Quyết định 2720 thu hồi và giao đất cho Công ty Thanh niên Xung phong TP.HCM thực hiện. Để có mặt bằng sạch, Nhà nước phải lập phương án bồi thường, chi trả tiền thỏa đáng cho những hộ dân sống ở đó. Và người dân hiển nhiên được hưởng những quyền lợi mà luật đất đai, các nghị định để thi hành luật đất đai… quy định.

Tuy vậy, năm 2007 bằng Quyết định 1365 “điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2720”, Công ty TNHH Nông sản Vinh Phát (Công ty Vinh Phát) bỗng nhiên được thay thế Công ty Thanh niên Xung phong TP.HCM triển khai dự án. Điều bất cập, Công ty Thanh niên Xung phong TP.HCM là một công ty Nhà nước được giao để triển khai dự án nhưng do thiếu năng lực, UBND TP.HCM lại ký một quyết định điều chỉnh bổ sung giao cho tư nhân là Công ty Vinh Phát thay vì đưa ra đấu thầu công khai.

Công ty Vinh Phát với tư cách là chủ đầu tư mới, họ được kế thừa và hưởng toàn bộ quyền của chủ đầu tư cũ là Công ty Thanh niên Xung phong TP.HCM. Bất cập nằm ở chỗ, các phương án bồi thường hỗ trợ di dời để lấy mặt bằng triển khai cũ được Nhà nước can thiệp vì ban đầu giao đất cho công ty Nhà nước triển khai. Nhưng khi giao lại cho công ty tư nhân thì công ty này được “ưu ái” áp dụng trọn quyền của chủ đầu tư cũ.

IMG_4134

Những người dân ở dự án lô 13-14 (giai đoạn 2), P.22, Q.Bình Thạnh đi đòi quyền lợi suốt 15 năm nay.

Đơn cử như trường hợp của hộ dân Nguyễn Thị Kim Nhung có đất tại số 20 đường Nguyễn Hữu Cảnh, vị trí nhà của bà Nhung nằm trong khu vực giải tỏa thu hồi để triển khai dự án lô 13-14 (giai đoạn 2). Ngày 13/4/2009, UBND Q.Bình Thạnh có phương án số 110 về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở cao tầng lô 13-14 (giai đoạn 2), P.22, Q.Bình Thạnh và đã được UBND Q.Bình Thạnh phê duyệt tại Quyết định 2588. Với phương án này thì Q.Bình Thạnh can thiệp “thô bạo” vào việc thu hồi cưỡng chế đất đối với gia đình bà Nhung. UBND Q.Bình Thạnh vin vào lý do “nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án nhà cao tầng” đền bù với mức giá rẻ mạt. Theo bà Nhung, “đây là dự án kinh doanh không phải diện thu hồi phục vụ cho công ty Nhà nước như ban đầu. Vì vậy, Công ty Vinh Phát với tư cách là chủ đầu tư mới, tư nhân, kinh doanh thương mại phải hiệp thương với dân về mức giá bồi thường, UBND Q.Bình Thạnh không có quyền can thiệp”.

Có thể thấy, Công ty Vinh Phát, một công ty tư nhân lại được “ưu ái” quyền lợi giống như công ty Nhà nước, điều này dường như là điểm mấu chốt tạo ra sự bức xúc cho người dân Dự án lô 13-14 (giai đoạn 2), P.22, Q.Bình Thạnh. Bức xúc hơn, Công ty Vinh Phát sau đó không đủ năng lực triển khai dự án, vì vậy suốt 15 năm nay nhiều người dân đã bị “ép” bàn giao mặt bằng ra đi trong ức chế.

Trong khi những thắc mắc về việc đổi chủ đầu tư của người dân chưa được giải đáp thì UBND Q.Bình Thạnh lại can thiệp thô bạo vào công tác giải phóng mặt bằng. Hàng trăm quyết định được ký với mục tiêu đẩy người dân khu vực dư án đi càng sớm càng tốt, bất chấp việc người dân khiếu nại khiếu kiện khắp nơi.

Nhà nước có thể thu tiền sử dụng đất, khu vực có dự án có thể khang trang hiện đại hơn, và điều quan trọng nhất người dân cảm thấy vui hạnh phúc. Nhưng buồn thay, rất nhiều dự án hiện nay đi ngược lại hoàn toàn với mục đích tốt đẹp. Tiền sử dụng đất Nhà nước lấy về chỉ bé móng tay so với con số mà chủ đầu tư được giao đất bán trên thị trường, Nhà nước thất thoát hàng ngàn tỷ đồng ngân sách. Trong khi đó, dân bị thu hồi đất ức chế đi khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi.

Nguyên Vũ

_NTD_So 451 452_In_Page_26