Không để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV lây lan trong trường học

(NTD) - Chiều 30/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi công điện tới các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, viện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các đơn vị trực thuộc bộ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra.

 Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) yêu cầu các sở GD-ĐT và các cơ sở giáo dục phối hợp với các sở y tế triển khai việc ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan, chủ động ứng phó dịch bệnh:

Các trường học cần theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên… phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

789456123
Ảnh minh họa (Ảnh VGP)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Bên cạnh đó, cần triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch tại nhà trường, thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Lê Trung