Không để trẻ em tử vong do viêm phổi

(NTD) - Nhân ngày Phòng chống viêm phổi thế giới 12/11/2016, Hội Y học Dự phòng Việt Nam đã phối hợp với GSK Pte Ltd tổ chức hội thảo “Phòng chống viêm phổi, bảo vệ trẻ em”.

unnamed
Các chuyên gia khẳng định "bằng mọi biện pháp, không để trẻ em tử vong do viêm phổi". Ảnh: Hoàng Anh

Hội thảo đã cung cấp kiến thức và giải đáp các thắc mắc về bệnh viêm phổi cũng như vi khuẩn phế cầu - tác nhân hàng đầu gây viêm phổi, cùng tác hại của các bệnh lý khác do phế cầu gây ra. 

Được biết, viêm phổi là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến ở trẻ nhỏ. Các dấu hiệu của viêm phổi là ho nhiều, khó thở, đau ngực, mệt mỏi, sốt cao, ớn lạnh, vã mồ hôi… Nhưng do khá gần với những triệu chứng cảm cúm thông thường nên người bệnh thường chủ quan xem nhẹ hoặc bỏ qua. Chính vì thế gây ra những hậu quả khó lường. 

Viêm phổi có thể do nhiều loại mầm bệnh khác nhau gây ra, bao gồm vi khuẩn, vi-rút, nấm và ký sinh. Bệnh viêm phổi do vi khuẩn và vi-rút thường lây qua chất dịch phát tán từ mũi hoặc miệng người bệnh. 

Ngoài ra, viêm màng não do phế cầu - bệnh gây tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi, ước tính trong 100.000 trẻ thì có 10 trẻ bị viêm màng não do phế cầu khuẩn. Nhiễm trùng máu do vi khuẩn phế cầu chiếm 12-16% các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra ở trẻ em từ 2 tuổi trở xuống.

Bằng việc đưa ra các giải pháp chữa trị cũng như phong chống bệnh viêm phổi, hội thảo thể hiện quyết tâm không để trẻ em tử vong do viêm phổi. 

 Hoàng Anh