Không khí Tết Kỷ Hợi tại nhiều quốc gia châu Á

(NTD) - Các nước ở châu Á chia sẻ bầu không khí hối hả đón chờ năm mới Kỷ Hợi 2019 trong khi các siêu đô thị thường ngày đông đúc như Bắc Kinh lại vắng vẻ vì nhiều công nhân về quê ăn Tết. Tết ở Hongkong rất ấn tượng với màn bắn pháo hoa tạo hình chiếc mũi heo.

 Bỏ ra 29,5 tỷ đồng (10 triệu dollar Hongkong) bắn pháo hoa hình mũi heo

Mũi nhân vật hoạt hình chú lợn nổi tiếng McDull và Vành đai Sao Thổ sẽ được thắp sáng trên bầu trời Hongkong (Trung Quốc) vào tối 6/2 (mồng Hai Tết) đón mừng năm Kỷ Hợi.

Pháo hoa sẽ được phóng từ hai bên bờ vịnh Victoria – biểu tượng của Hongkong. Theo báo South China Morning Post (SCMP), màn bắn pháo hoa gồm 23.888 quả diễn ra trong 23 phút. Tổng cộng có 4,5 tấn pháo hoa được phóng vào tối 6/2 – ngày thứ 2 của năm mới tính theo Âm lịch. 

FireHongkong1
 

Trên nền bức tường pháo hoa dài 800 m và cao 300 m trên không gian, hình ảnh con heo sẽ là nhân vật trung tâm trong màn bắn pháo hoa năm nay. Theo công ty truyền thông sản xuất chương trình Pyro Magic Multimedia Productions, hình chiếc mũi ủn ỉn và Vành đai Sao Thổ sẽ được phóng cùng một lúc lên trời trên nền bài hát chủ đề trong phim hoạt hình về lợn McDull được bật vang to.

FireHongkong2
 Những hình ảnh bắn pháo hoa dự kiến sẽ xuất hiện trên bầu trời Hongkong tối 6/2 (Ảnh: SCMP)

Theo ông Wilson Mao Wai-shing – Giám đốc điều hành công ty, tiếng Trung Quốc, “đầu lợn” thường mang nghĩa bóng là người ngây ngô, ngu ngốc, vì thế nên tạo hình chiếc mũi heo. Ông cũng cho biết màn trình diễn pháo hoa có thêm hình ảnh trái tim để mừng ngày Lễ Tình nhân (Valentine, 14/2) và con số 8 – tượng trưng cho sự may mắn.

Chi phí tổ chức cho màn bắn pháo hoa được Tập đoàn Đầu tư nước ngoài Shimao Group tài trợ. Được biết năm 2018, Hongkong đã hủy màn trình diễn pháo hoa sau tai nạn xe buýt ở Tai Po khiến 19 người tử vong.

Cùng với việc bắn pháo hoa, người dân Hongkong đi thăm thú nhiều nơi hay đến các siêu thị để mua sắm hàng Tết. 

Tết Kỷ Hợi tại Trung Quốc, Campuchia, Thái, Philippines

Trung Quốc vẫn cho những diễn viên luyện tập lần cuối vào ngày 4/2, chuẩn bị tái diễn nghi thức đón năm mới của Nhà Thanh tại công viên Địa Đàn, Bắc Kinh.

Các sự kiện chào đón năm mới tại Trung Quốc luôn tràn ngập những bộ trang phục truyền thống với màu sắc sặc sỡ. Trẻ em tại tỉnh Giang Tô mặc trang phục truyền thống chuẩn bị trình diễn trong một sự kiện tiễn năm cũ, đón năm mới tổ chức ngày 2/2 (Ảnh: Reuters).

fIREhONGKONG3
 

Vì nhiều công nhân và người dân về quê ăn Tết nên đường phố khu trung tâm thủ đô Bắc Kinh vắng bóng người vào các ngày cuối năm Mậu Tuất. Hàng triệu người nhập cư đã trở về quê hương nhân dịp nghỉ lễ cuối năm.

Trung tâm mua sắm tại Bắc Kinh đóng cửa, không một bóng người trong dịp lễ đón năm mới Kỷ Hợi. Khi người dân Trung Quốc từ những vùng đô thị và khu vực công nghiệp đổ về các miền quê ăn Tết, được ví von là cuộc di cư thường niên lớn nhất thế giới.

Campuchia cũng rộn ràng không khí Tết. Chợ tết tại phố người Hoa ở thủ đô Phnom Penh tấp nập trong ngày 4/2.

Những quầy bày bán heo quay hay đồ thờ cúng tại khu chợ Tết tại phố người Hoa ở Phnom Penh, luôn đông khách đến lựa mua thịt trong các ngày cuối năm (Ảnh: AFP).

FireHongkong5

Những tiểu thương bán cây đồng tiền (Pka Angkea Sil) tiếng Khmer - tại chợ Tết ở Phnom Penh. Người Campuchia chưng cây đồng tiền vào ngày Tết để cầu mong được hạnh phúc, thịnh vượng và bình an (Ảnh: AFP).

FireHongkong4

Bangkok cũng có không khí tấp nập vào các ngày cuối năm, nhất là đêm Giao thừa. Đoàn múa lân nhí tại khu phố người Hoa ở Bangkok chuẩn bị dụng cụ trình diễn nhân dịp đón năm mới Kỷ Hợi (Ảnh: Getty Images).

FireHongkong7

Philippines cũng có nhiều hoạt động sôi nổi. Không khí háo hức đón Tết tại quận người Hoa ở thủ đô Manila ngày 4/2 với những màn múa lân đẹp mắt, cầu mong năm mới Kỷ Hợi hạnh phúc, an lành, cầu gì được nấy (Ảnh: AFP).

                                                                                                                         Thủy Tiên

                                                                                                             (Theo AFP, SCMP)