Không tiêm vắc xin phòng bệnh, hậu quả khó lường

(NTD) - Thời gian qua, các vụ trẻ em tử vong sau khi tiêm vắc xin đã gây hoang mang cho phụ huynh khi cho con đi tiêm chủng. Một số phụ huynh cho rằng không tiêm vắc xin còn an toàn hơn là tiêm vắc xin rồi gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, việc không tiêm chủng vắc xin sẽ gây ra nhiều biến chứng không ngờ.

không tiêm vắc xin phòng bệnh hậu quả khó lường
Cho trẻ đi tiêm chủng đúng thời gian và chu trình là cần thiết và thiết thực.

 Vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một (số) tác nhân gây bệnh cụ thể.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare đã chia sẻ: “Các loại vắc xin rất an toàn. Phần lớn các phản ứng do sử dụng vắc xin thường là nhẹ và tạm thời, chẳng hạn như đau cánh tay hay sốt nhẹ. Rất hiếm khi xảy ra các sự kiện nghiêm trọng tới sức khoẻ và các sự kiện này đều được giám sát và điều tra kỹ lưỡng. Chúng ta dễ bị những căn bệnh gây tổn thương nghiêm trọng có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Ví dụ bệnh bại liệt có thể gây ra liệt, bệnh sởi có thể gây viêm não, mù lòa, và một số bệnh thậm chí có thể gây tử vong và hầu hết đều có thể phòng ngừa bằng vắc xin. Trong khi chấn thương nghiêm trọng hoặc tử vong do vắc xin gây ra là rất nhỏ thì lợi ích mà tiêm chủng đem lại là lớn hơn rất nhiều…”. Trong sinh hoạt hằng ngày, rất nhiều phụ huynh cho rằng chỉ cần giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ, rửa tay thường xuyên thì sẽ không bị nhiễm bệnh và không cần tiêm vắc xin, điều này hoàn toàn không đúng. Những bệnh có thể sử dụng vắc xin để phòng ngừa sẽ quay lại nếu như chúng ta ngừng các chương trình tiêm chủng. Trong khi việc giữ gìn vệ sinh tốt, rửa tay và sử dụng nước sạch giúp con người khỏi mắc các bệnh truyền nhiễm thì nhiều bệnh truyền nhiễm khác có thể lan truyền dù cho chúng ta giữ gìn sạch sẽ thế nào đi nữa. Nếu không được tiêm phòng vắc xin, nhiều bệnh truyền nhiễm lâu nay đã được ngăn chặn ví dụ như bệnh bại liệt và bệnh sởi sẽ xuất hiện trở lại nhanh chóng.

Nhiều trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm chủng khiến phụ huynh hoang mang. Tuy nhiên trên trang thông tin của Văn phòng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Việt Nam có chia sẻ thông tin: “Vắc xin phối hợp phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà và vắc xin phòng bệnh bại liệt không gây ra hội chứng đột tử ở trẻ em. Không có mối liên quan nhân quả nào giữa việc sử dụng vắc xin và đột tử ở trẻ em. Tuy nhiên các vắc xin này được sử dụng tại thời điểm mà khi đó đứa trẻ có thể mắc hội chứng đột tử (SIDS). Nói cách khác, cái chết do hội chứng đột tử là đồng thời với việc tiêm phòng vắc xin và có thể xảy ra ngay cả khi không có tiêm phòng bằng vắc xin. Điều quan trọng cần lưu ý là 4 bệnh nêu trên nguy hiểm tới tính mạng và những đứa trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin cho các bệnh này sẽ có nguy cơ tử vong hoặc tàn tật nghiêm trọng.

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng cùng lúc tiêm cho trẻ nhiều loại vắc xin không có tác dụng phụ nào lên hệ thống miễn dịch của trẻ. Khi tiêm nhiều loại vắc xin cùng một lúc, lợi ích chủ yếu là giảm số lần phải đến tiêm tại cơ sở y tế, điều này sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, đứa trẻ sẽ có nhiều khả năng hoàn thành lịch tiêm chủng các loại vắc xin theo như khuyến cáo. Việc phối hợp nhiều loại vắc xin, ví dụ như sởi, quai bị và rubella sẽ làm số lần tiêm cho trẻ ít hơn.

Một số phụ huynh còn cho rằng các loại vắc xin có chứa thủy ngân gây nguy hiểm. Tuy nhiên, Thiomersal là một hợp chất hữu cơ, có chứa thủy ngân được cho thêm vào trong một số vắc xin như chất bảo quản. Đây là chất bảo quản vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là đối với vắc xin đa liều chứa trong lọ. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy với số lượng chất Thiomersal được sử dụng trong vắc xin làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe. Việc tiêm vắc xin cho trẻ là cần thiết, tránh được những nguy hiểm và biến chứng nặng nề sau này cho trẻ khi nhiễm bệnh.

Năm 2014, theo thông tin từ WHO ở Philippines có 23 trường hợp tử vong vì bệnh sởi do không tiêm vắc xin. Singapore xác nhận đã có 80 người ở nước này mắc sởi, trong đó có 23 người từng đến Philippines. Trong số 49 ca mắc bệnh nội địa, có một nửa là trẻ em không tiêm vắc xin. Tại California, Mỹ, có 56 trường hợp được xác nhận mắc sởi. Đa phần là do trốn tránh tiêm vắc xin.

Phong Sơn