Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/03/2016, 16:00 PM

Kích thước lưỡi ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

(NTD) - Lưỡi và amidan quá to sẽ khiến con người gặp phải các rối loạn về đường hô hấp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng của giấc ngủ.

Theo Mirror, các nhà khoa học cho biết, lưỡi và amidan quá lớn có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn hơi thở trong lúc ngủ ở con người. Điều này có thể khiến con người mắc chứng ngủ ngáy và các rối loạn về hô hấp.

Phó giáo sư Thikriat Al-Jewair, khoa chỉnh hình răng thuộc trường Đại học Buffalo, Mỹ cho biết, những người có amidan và lưỡi quá lớn thường có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến giấc ngủ.

Snoring
Lưỡi và amidan quá lớn khiến con người gặp phải chứng rối loạn về hô hấp. Ảnh: Mirror

Các nhà nghiên cứu đã quan sát trên 200 bệnh nhân về một số nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người trong cổ họng như trọng lượng, chu vi cổ, huyết áp hay kích thước của lưỡi và amidan. Kết quả là, những người có lưỡi và amidan quá lớn thường gặp chứng khó ngủ và không có những giấc ngủ ngon.

Amidan và lưỡi lớn sẽ khiến cơ thể con người mắc chứng rối loạn hơi thở trong lúc ngủ. Thậm chí, những người này có thể ngừng thở trong một thời gian ngắn do sự tắc nghẽn của đường hô hấp. Điều này cũng có thể dẫn đến chứng rối loạn nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, tiểu đường, trầm cảm, mất trí nhớ và một số bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, những người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn hô hấp cao hơn 10 lần so với người bình thường.

“Nha sĩ có thể phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường về kích thước của lưỡi và amidan khi thường xuyên làm việc trên miệng của bệnh nhân. Chúng ta cần đề cao vai trò của nha sĩ trong việc xác định và điều trị các chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ”, ông Al-Jewair chia sẻ.

 Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Nguyễn Tâm

Bình luận

Nổi bật

Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người

Khởi động tiêm thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người

sự kiện🞄Thứ năm, 21/01/2021, 09:40

(CL&CS) - Hôm nay (21/1), Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội sẽ khởi động thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.

Nam dược - Con đường dược liệu sạch chuẩn hóa nâng tầm thương hiệu quốc gia

Nam dược - Con đường dược liệu sạch chuẩn hóa nâng tầm thương hiệu quốc gia

sự kiện🞄Thứ sáu, 15/01/2021, 07:26

(CL&CS) - Là một trong những doanh nghiệp dược tiên phong xây dựng vùng trồng dược liệu đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới, Nam Dược ngày càng phát triển bền vững với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, được đông đảo người tiêu dùng tin chọn.

Hôm nay (14/1) tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg

Hôm nay (14/1) tiêm thử nghiệm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg

sự kiện🞄Thứ năm, 14/01/2021, 14:02

CL&CS) - Ngày 14/1, Việt Nam sẽ tiêm mũi 2 vaccine Nanocovax 25mcg cho 3 tình nguyện viên nhóm 1 - nhóm này đã tiêm thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 17/12/2020.