Kiến nghị điều chỉnh và cắt giảm quy mô 16 dự án trên Bán đảo Sơn Trà

(NTD) - Ngày 5/9, UBND Thành phố Đà Nẵng đã công bố nội dung báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Sơn Trà.

IMG_7171

Phát triển các dự án trên bán đảo Sơn Trà chỉ có lưu trú, không có cư trú (ảnh M.H)

Theo báo cáo của UBND Thành phố Đà Nẵng số 223/BC-UBND ngày 29/8/2017, hiện có 18 dự án đã được cấp phép trên bán đảo Sơn Trà. Trong đó, 03 dự án đã đầu tư tại bán đảo Sơn Trà gồm: khu sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ, Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm. 01 dự án đang triển khai là Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa hiện đã bị buộc tạm dừng. 03 dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng gồm: Dự án Khu du lịch Bãi Trẹm (Dự án Mercure Son Tra Resort); Khu du lịch biển Bãi Bụt; Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà. Đặc biệt có 11 dự án chưa triển khai.

Báo cáo nêu, 18 dự án trên đều được hình thành trong giai đoạn 2003 - 2012, phù hợp với tinh thần Nghị quyết số 33 của Bộ Chính trị và phù hợp với Quy hoạch chung TP đến năm 2020.

Tổng diện tích quy hoạch là khoảng 1.222,5 ha, trong đó đất giao có thu tiền là 94,05 ha, đất thuê là 274,19 ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu (phần diện tích đất giao) từ năm 2003 đến năm 2012 là trên 698 tỉ đồng.

Các dự án đều đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Quy mô lưu trú của các dự án theo quy hoạch là 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (trường hợp quy đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn, cho hay: “Việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án nêu trên đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài”.

Ông Tuấn cũng cho biết, sau khi Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà TP Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, vấn đề về đa dạng sinh học mới được quan tâm đầy đủ.

IMG_7181
Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa hiện đã bị buộc tạm dừng (ảnh M.H)

Ngoài 11 dự án chưa triển khai, hầu hết nhà đầu tư đều tâm huyết mong muốn phát triển bán đảo Sơn Trà thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Đà Nẵng và cả nước. Ông Tuấn dẫn chứng, dự án Khu du lịch Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort), tuy mới khai trương từ 2012 nhưng đến nay đã 3 lần được bầu chọn là Khu du lịch nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới và là điểm gặp gỡ của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên trong thời gian diễn ra Tuần lễ cấp cao Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Theo báo cáo số 223, quan điểm của Đà Nẵng là tiếp tục triển khai phát triển khu vực bán đảo Sơn Trà phù hợp với tinh thần Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị. Việc quy hoạch, phát triển tại bán đảo Sơn Trà theo hướng bền vững, đảm bảo phương châm "bảo tồn đi đôi với phát triển, phát triển để phát huy bảo tồn".

Tuy nhiên, Bán đảo Sơn Trà cần được bảo vệ và kiểm soát bằng một cơ chế đặc biệt nhằm giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển. Do đó, Đà Nẵng đề xuất giữ lại các dự án đã hoàn chỉnh và đã đưa vào hoạt động có hiệu quả. Ngoài việc đảm bảo an ninh quốc phòng, coi trọng bảo tồn đa dạng sinh học, Đà Nẵng đề xuất các công trình có chức năng lưu trú, công trình kiên cố chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống, không có yếu tố cư trú tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn cũng cho biết, qua rà soát các dự án trên Bán đảo Sơn Trà, có 6 dự án không phù hợp với tiêu chí (quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát triển) nên Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú.

Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ xem xét cắt giảm quy mô 10 dự án để phù hợp các tiêu chí trên và giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí theo quy định.

Đồng thời, Đà Nẵng đề nghị tiếp tục xác định Bán đảo Sơn Trà là một trong các Khu du lịch quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/1/2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Minh Hằng